Hỏi giùm bạn

Thưởng tết năm 2021 có gì mới?

Tôi là công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Tân Phú. Do tình hình dịch COVID-19 nên công ty nơi tôi làm việc gặp nhiều khó khăn. 
Tôi có nghe thông tin rằng công ty dự định thưởng tết Nguyên đán cho công nhân bằng các sản phẩm gia dụng, bánh kẹo và phiếu mua hàng giảm giá thay vì thưởng tiền như hằng năm.
Vậy xin hỏi, theo Bộ luật Lao động 2019 thì công ty có được quyền thưởng tết cho công nhân bằng tài sản khác hay không? 
Bạn đọc Nguyễn Ngọc Mai (Quận Tân Phú, TP.HCM)
Luật sư Lại Thị Thanh Hương, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 1-1-2021. Do đó, việc thưởng tết Nguyên đán năm 2021 được áp dụng theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019. 
So với Bộ luật Lao động 2012, Bộ luật Lao động 2019 đưa ra quy định rõ ràng hơn về hình thức thưởng cho người lao động.
Điều 103 Bộ luật Lao động 2012 quy định “tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động”.
Trong khi đó, theo Điều 104 của Bộ luật Lao động 2019 “thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động”.
Như vậy, Bộ luật Lao động 2019 không bắt buộc người sử dụng lao động chỉ thưởng cho người lao động bằng tiền, mà bên cạnh việc thưởng bằng tiền thì được quyền thưởng bằng tài sản hay các hình thức khác.
Do vậy, công ty chị Mai có dự định thưởng cho công nhân bằng các sản phẩm gia dụng, bánh kẹo và phiếu mua hàng giảm giá không trái với Bộ luật Lao động 2019.
Về quy chế thưởng thì Bộ luật Lao động 2019 cũng kế thừa Bộ luật Lao động 2012. Theo đó, quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.
Theo quy định này, người sử dụng lao động không được định đoạt về hình thức thưởng mà phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động như công đoàn hoặc các tổ chức khác. 
Do đó, người lao động có thể bày tỏ ý kiến với công đoàn hay tổ chức đại diện mình về hình thức thưởng mong muốn. 

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.