Quán trà và cà phê sâm Ngọc Linh vừa khai trương ngày 28-12 tại TP.HCM với tên gọi Panax Tea & Coffee (tại số 159 Nguyễn Hồng Đào, quận Tân Bình) đã gây sức hút với nhiều người. Ngày thứ hai mở cửa, có hàng trăm lượt khách tìm đến quán để thưởng thức món nước uống mới lạ này.
Để làm ra được công thức sâm Ngọc Linh kết hợp các loại nước uống phổ biến với mức giá bình dân, ông Lương Trọng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Sâm Ngọc Linh Quảng Nam, Nhà sáng lập Công ty Cổ phần Sâm Việt Nam (Vinapanax) - đã trải qua hơn hai năm nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ chiết xuất tinh chất sâm Ngọc Linh, từ đó kết hợp với các loại thực phẩm khác tạo nên nhiều sản phẩm mà hàm lượng dưỡng chất của sâm không hề thay đổi, giảm được nhiều chi phí. Đây cũng là cách ông giải bài toán đa dạng hóa đầu ra cây sâm Ngọc Linh cho bà con vùng trồng sâm trong điều kiện giá bán sâm tươi đang gặp khó khăn như hiện nay.
Tại Panax Tea & Coffee, tinh chất sâm Ngọc Linh được pha sẵn, từ đó kết hợp với các loại thực phẩm tạo nên 25 loại thức uống khác nhau. Theo ghi nhận, quán hiện có các nhóm cà phê sâm Ngọc Linh, trà trái cây sâm Ngọc Linh, trà sữa sâm Ngọc Linh cùng các loại nước uống dinh dưỡng từ yến sào, đông trùng hạ thảo sâm Ngọc Linh. Mỗi loại nước đều có khoảng 50-80 ml cốt sâm, tương đương với định lượng 15 mg tinh chất (khoảng 2-5 gram sâm Ngọc Linh tươi) với mức giá dao động 28.000-65.000 mỗi ly size M và L.
Đa số khách hàng đến quán đều bày tỏ sự thích thú và tìm hiểu về cách pha chế cà phê sâm Ngọc Linh. Anh Nguyễn Quốc (ngụ quận 1), mặc dù đến quán đúng giờ cao điểm với lượng khách khá đông vẫn kiên nhẫn để được dùng thử ly cà phê sâm Ngọc Linh lạnh. Anh cho biết: “Hương cà phê không bị lấn át bởi sâm nhưng vẫn cảm nhận được sâm Ngọc Linh ở hậu vị. Với mức giá bình dân thế này thì ai cũng có thể sử dụng sâm Ngọc Linh hằng ngày”.
Cũng có mặt từ sớm, chị Bích Duyên (ngụ quận 12) cho biết rất ấn tượng bởi không gian đậm chất sâm Ngọc Linh tại quán. Bằng cách lấy hình tượng cây sâm Ngọc Linh làm điểm nhấn, cùng không gian núi rừng Ngọc Linh được tái hiện qua từng bức tranh, điều này làm chị cảm thấy tự hào và xúc động. “Đến quán, tôi như được trải nghiệm phần nào hành trình nuôi dưỡng, chăm sóc và đưa sâm Ngọc Linh đến với người dùng. Đó là cả sự cố gắng, nỗ lực của những người tâm huyết với cây sâm Ngọc Linh” - chị cho biết.
Theo ông Khoa, Panax là quán trà và cà phê đầu tiên ông mở tại TP.HCM để phục vụ cho đa dạng khách hàng, từ người trẻ năng động, dân văn phòng, lao động trí óc đến những người đang tìm kiếm sự cân bằng giữa sức khỏe và hương vị. Trên thị trường đã có các loại cà phê và trà từ sâm Ngọc Linh theo dạng công nghiệp nhưng bán tươi, trực tiếp như Panax thì đây là quán đầu tiên. “Trong tương lai, chúng tôi sẽ mở thành chuỗi cửa hàng trong cả nước, để ở đâu người dân cũng được dễ dàng thưởng thức “quốc bảo” của nước ta với mức giá bình dân” - ông Khoa cho biết thêm.
Ngoài bán trực tiếp tại quán, trà và cà phê tại Panax đã có mặt trên các nền tảng online như GrabFood, Shopee Food, Be Food… theo hình thức giao hàng tận nơi. Nhân dịp khai trương sẽ có chương trình ưu đãi mua 1 tặng 1 kéo dài đến hết ngày 4-1-2025.