Thường trực Ban Bí thư ra Điện về tăng cường phòng, chống dịch

Ngày 27-4, Thường trực Ban Bí thư ban hành Điện gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19; các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

Điện của Thường Trực Ban Bí thư nêu rõ: Thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, có xu hướng ngày càng gia tăng, đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là khu vực có biên giới với nước ta như Campuchia, Lào, Thái Lan, Ấn Độ.

Tại Việt Nam, khả năng dịch xâm nhập, bùng phát trở lại là rất lớn. Vừa qua, một số địa phương, bộ, ngành có biểu hiện lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo và khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

Sân bay Nội Bài kiểm tra nhiệt độ hành khách. Ảnh: V.LONG

Để tiếp tục khống chế và kiểm soát tốt dịch, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các đơn vị nêu trên thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong các ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5 cũng như chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Ban cán sự Đảng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương, Ban cán sự đảng Bộ Y tế, ban thường vụ các Tỉnh uỷ, Thành ủy nơi có đường biên giới được giao chỉ đạo tăng cường tuần tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, cảng biển. Ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm trường hợp cố tình nhập cảnh trái phép.

Song song đó, thực hiện đầy các biện pháp phòng dịch của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và chế tài xử phạt, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh. Chủ động xây dựng các phương án chống dịch, sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn.

Thường trực Ban Bí thư cũng yêu cầu các đơn vị thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt tại các cơ sở y tế, khu cách ly, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người… Hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết.

“Ngoài ra các đơn vị chỉ đạo khẩn trương tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 bảo đảm an toàn, đúng đối tượng…”- điện của Thường trực Ban Bí thư nêu rõ.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cũng có văn bản hỏa tốc yêu cầu các địa phương trên cả nước thực hiện nghiêm việc xem xét phê duyệt các đối tượng xin nhập cảnh (trong đó chú ý việc xác nhận, xác thực đối tượng nhập cảnh của các doanh nghiệp) phải đảm bảo đúng đối tượng ưu tiên.

Cạnh đó, xử lý nghiêm những trường hợp đưa người không đúng đối tượng ưu tiên và các trường hợp nhập cảnh trái phép...

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm