Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm sang Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm nay giảm gần 5%, chỉ đạt hơn 233 triệu USD.
Không chỉ nửa đầu năm nay mà trong năm 2018, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc đã giảm mạnh do Trung Quốc quay sang tăng nhập tôm từ Ấn Độ, Ecuador (lợi thế giá thấp hơn tôm Việt Nam).
Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm xáo trộn thị trường, ảnh hưởng đến nhu cầu, đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc mất giá cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng đến xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường này.
Tôm Việt Nam xuất sang Trung Quốc gặp khó vì cạnh tranh với nhiều nước có giá tôm thấp hơn.
Theo VASEP, Trung Quốc ngày càng yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Có khả năng từ ngày 1-10-2019, các lô hàng thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc đều phải có chứng thư xuất khẩu đi kèm.
Do đó, các doanh nghiệp cần chú ý đến các yêu cầu mới về chất lượng, truy xuất nguồn gốc cũng như các quy định, tiêu chuẩn về bao bì, ghi nhãn hàng hóa và mã vạch vùng miền để xuất khẩu bền vững cũng như nâng cao giá trị gia tăng.
Đối với mặt hàng tôm, muốn tăng sức cạnh tranh, người nuôi tôm cần hướng tới nuôi tôm sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế thị trường yêu cầu như ASC, BAP… để dễ thâm nhập vào các hệ thống phân phối thủy sản cao cấp của Trung Quốc.