Tiếp Tổng thư ký LHQ, ông Putin nhắc 'tiền lệ Kosovo', nói việc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine là 'theo luật'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong cuộc gặp với Tổng thư ký LHQ, ông Putin đề cập "tiền lệ Kosovo", nói rằng việc Nga đưa quân vào Donbass là hoàn toàn tuân thủ Hiến chương LHQ.

Ngày 26-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) - ông Antonio Guterres tại Điện Kremlin. Cuộc hội đàm xoay quanh cuộc khủng hoảng Ukraine và về tình hình trên thực địa.

Ngoài ra, ông Putin cũng giải thích lý do Nga phát động chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng Ukraine, theo đài RT.

'Tiền lệ Kosovo'

Trong cuộc gặp, ông Putin nói động thái của Moscow trong việc công nhận các nước cộng hòa ly khai như Donetsk và Lugansk dựa trên "tiền lệ Kosovo" do tòa án của LHQ tạo ra. Các nước cộng hòa nổi lên sau khi người dân ở phía đông Ukraine phản đối cuộc biểu tình Maidan 2014 do phương Tây hậu thuẫn, ông giải thích.

Ông Putin nói thêm rằng chính quyền Kiev đã lựa chọn một giải pháp quân sự dẫn đến bế tắc 8 năm ở Donbass.

Tiếp Tổng thư ký LHQ, ông Putin nhắc 'tiền lệ Kosovo', nói việc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine là 'theo luật' ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

“Tôi nhớ rất rõ quyết định của Tòa án Công lý Quốc tế, trong đó tuyên bố rằng khi thực hiện quyền tự quyết, một lãnh thổ của một quốc gia không có nghĩa vụ phải xin phép tuyên bố chủ quyền của mình với các cơ quan trung ương của quốc gia đó" - ông Putin nói.

Đáp lại, ông Guterres chỉ ra rằng LHQ vẫn chưa công nhận Kosovo là một thực thể độc lập, coi đây là một phần của Serbia. Tuy nhiên, ông Putin phản đối, cho rằng tiền lệ pháp lý vẫn tồn tại vì Kosovo đã nhận được sự công nhận rộng rãi ở phương Tây.

“Rất nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả các đối thủ của chúng tôi ở phương Tây, đã làm điều này đối với Kosovo. Kosovo được rất nhiều quốc gia công nhận - đó là một thực tế - rất nhiều quốc gia phương Tây, nó được công nhận là một quốc gia độc lập. Chúng tôi cũng làm như vậy đối với các nước cộng hòa ở Donbass" - ông Putin nói.

Ông nói thêm rằng các nước cộng hòa này sau đó đã yêu cầu Moscow hỗ trợ quân sự, và việc Nga chấp nhận đề xuất này là hoàn toàn tuân thủ Hiến chương LHQ.

Sơ tán dân thường khỏi nhà máy Azovstal

Ngoài việc thảo luận về luật pháp quốc tế và cơ sở pháp lý cho hoạt động quân sự của Nga, ông Putin và ông Guterres đã nói về tình hình nhân đạo trên thực địa ở Ukraine. Người đứng đầu LHQ cho biết cơ quan này và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã sẵn sàng hỗ trợ sơ tán dân thường bị mắc kẹt cùng với các chiến binh Ukraine tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol.

Tiếp Tổng thư ký LHQ, ông Putin nhắc 'tiền lệ Kosovo', nói việc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine là 'theo luật' ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc - ông Antonio Guterres tại Điện Kremlin ngày 26-4. Ảnh: SPUTNIK

"Đây sẽ là hoạt động sơ tán dân thường khỏi nhà máy. Nga nhiều lần bị cáo buộc là nguyên nhân khiến việc sơ tán không được diễn ra. Mặt khác, Nga đã thông báo về việc tạo ra các hành lang [nhân đạo], song hành lang này không được sử dụng" - ông Guterres nói.

Tổng thống Nga cho biết dân thường bị mắc kẹt tại nhà máy Azovstal ở lại đó vì các chiến binh Ukraine đang ẩn náu tại đây sẽ không cho họ đi.

"Chúng tôi liên tục nhận được tin từ chính quyền Ukraine rằng có thường dân ở đó. Tuy nhiên, quân đội Ukraine phải thả họ, hoặc họ sẽ giống như những kẻ khủng bố ở nhiều quốc gia trên thế giới... ẩn náu sau dân thường. Điều dễ dàng nhất là để những người này được ra ngoài" - ông nói.

Ông Putin cũng lưu ý rằng người đứng đầu LHQ rõ ràng đã đưa “thông tin sai lệch” về các hành lang nhân đạo do Nga thiết lập, chỉ ra rằng hơn 100.000 dân thường đã rời Mariupol thông qua các hành lang đó.

“Và họ có thể đi bất cứ đâu: một số muốn đến Nga, một số muốn đến Ukraine. Bất cứ nơi nào - chúng tôi không giữ họ, chúng tôi cung cấp tất cả hình thức giúp đỡ và hỗ trợ" - ông nói thêm.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.