Điểm tin Nga-Ukraine 25-4: Mariupol tiếp tục nóng, ông Biden tuyên bố ủng hộ dân Ukraine 'bảo vệ quê hương'

(PLO)- Ukraine nói Nga tiếp tục oanh tạc nhà máy thép Azovstal - thành trì cuối cùng của lực lượng Kiev ở Mariupol, bất chấp việc Tổng thống Nga Vladimir Putin nói việc kiểm soát nhà máy là không cần thiết.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ukraine nói Nga tiếp tục oanh tạc vào nhà máy thép Azovstal ở Mariupol; Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến "bảo vệ quê hương"; số người phải rời khỏi Ukraine đã lên tới 5,2 triệu,...

Ukraine nói Nga không từ bỏ nhà máy Azovstal ở Mariupol

Ngày 24-4, các quan chức Ukraine cho biết các lực lượng Nga vẫn cố gắng oanh tạc nhà máy thép Azovstal do Ukraine nắm giữ ở Mariupol, bất chấp việc Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần trước nói rằng quân Nga không cần phải kiểm soát nhà máy, theo hãng tin Reuters.

Theo Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, các lực lượng Nga đã nổ súng và thực hiện "các hoạt động tấn công" trong khu vực Azovstal, cũng như tiến hành các cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Nhà máy thép Azovstal ở Marupol. Ảnh: REUTERS ảnh 1

Nhà máy thép Azovstal ở Marupol. Ảnh: REUTERS

Ông Serhiy Volyna - chỉ huy lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 của Ukraine ở Mariupol cũng cho biết Nga đang tấn công khu phức hợp bằng các cuộc không kích và pháo binh.

"Chúng tôi đang tính toán thương vong, tình hình rất nguy cấp... chúng tôi có rất nhiều người bị thương, (một số) đang chết, đó là một tình huống khó khăn... tình hình đang trở nên tồi tệ nhanh chóng" - ông Volyna nói.

Ông Konstantin Ivaschenko - quan chức đã được Nga chỉ định làm thị trưởng Mariupol nhưng không được Ukraine công nhận, đã bác tất cả thông tin cho rằng giao tranh đang diễn ra trong thành phố, theo hãng thông tấn TASS.

Nhà máy thép Azovstal là thành trì chính còn sót lại của Ukraine ở Mariupol - nơi đã liên tiếp hứng chịu các cuộc không kích kể từ ngày 24-2.

Trước đó, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - ông Oleksiy Arestovych đã viết trên Facebook rằng: "Quân đội Nga đang cố gắng kết liễu những người bảo vệ Azovstal và hơn 1.000 dân thường đang ẩn náu tại nhà máy".

Ông Zelensky thảo luận với ông Erdogan về tình hình Mariupol

Ngày 24-4, Tổng thống Zelensky nói ông đã thảo luận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về việc lập tức sơ tán dân thường khỏi thành phố cảng Mariupol hiện do lực lượng Nga kiểm soát, theo Reuters.

Ông cho biết hai bên đã nói chuyện về việc sơ tán Mariupol, bao gồm cả nhà máy Azovstal bị quân Nga bao vây nhưng do Ukraine kiểm soát.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS ảnh 2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

"Tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải sơ tán dân thường ngay lập tức khỏi Mariupol, bao gồm cả Azovstal, và trao đổi ngay lập tức các binh sĩ bị kẹt trong đó" - ông Zelensky viết trên Twitter.

Thổ Nhĩ Kỳ có chung đường biên giới trên biển với Ukraine và Nga ở Biển Đen và có quan hệ tốt với cả hai nước. Nước này đã ủng hộ Ukraine trong khi phản đối các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Cuối tháng trước, các nhà đàm phán Ukraine đã đề xuất áp dụng quy chế trung lập để đổi lấy sự đảm bảo an ninh tại các cuộc đàm phán với Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, quá trình đàm phán vẫn đang dậm chân tại chỗ.

Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến "bảo vệ quê hương"

Theo hãng thông tấn Ukrinform ngày 25-4, Tổng thống Joe Biden nói Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột ở nước này.

Trên Twitter, ông viết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người Ukraine trong cuộc chiến bảo vệ quê hương".

Ông cũng nhấn mạnh việc Kiev vẫn đứng vững sau hai tháng kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự ở nước này. “Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và chính phủ thông qua bầu cử của ông ấy vẫn nắm quyền” - ông viết.

Số người phải rời khỏi Ukraine đã lên tới 5,2 triệu

Ngày 24-4, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết số lượng người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở nước này đang lên tới con số 5,2 triệu người, hãng AFP đưa tin.

Tổng số người di cư tính đến ngày 24-4 là 5.186.744, tăng 23.058 so với dữ liệu ngày 23-4, theo UNHCR.

Cơ quan này cũng cho biết hơn 1.151.000 người Ukraine đã rời đi trong khoảng từ đầu tháng 4 cho đến nay, so với 3,4 triệu người chỉ trong tháng 3.

Tổ chức Di cư Quốc tế của LHQ (IOM) cho biết thêm 218.000 công dân của các nước thứ ba - phần lớn là sinh viên và lao động nhập cư - cũng đã chạy sang các nước láng giềng kể từ ngày 24-4.

Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số những người rời khỏi Ukraine. Nam giới từ 18 đến 60 tuổi đủ điều kiện gọi nhập ngũ không thể xuất cảnh.

Ngoài những người tị nạn, IOM ước tính hơn 7,7 triệu người đã phải di dời ở Ukraine.

Gần 2/3 trẻ em Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa, bao gồm cả những trẻ em ở lại đất nước.Ukraine nói Nga đang oanh tạc nhà máy thép Azovstal.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm