Tổng Thư ký LHQ Guterres sẽ sang Moscow nói chuyện với ông Putin, sang Kiev gặp ông Zelensky

Volodymyr Zelensky (PLO)- Dự kiến ngày 25-4 Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ - một bên hòa giải quan trọng trong xung đột Nga-Ukraine, trước khi sang Moscow nói chuyện với ông Putin rồi sang Kiev gặp ông Zelensky.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Báo Kyiv Post dẫn thông tin từ Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết sự kiến vào ngày 25-4 Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ - một bên hòa giải quan trọng trong xung đột Nga-Ukraine, trước khi sang Moscow nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin rồi sang Kiev gặp Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky.

“Tổng Thư ký sẽ thăm Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ông sẽ được Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tiếp đón vào ngày 25-4” - theo thông báo của LHQ.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: GETTY IMAGES ảnh 1

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: GETTY IMAGES

Sau đó, ông Guterres sẽ sang Moscow vào ngày 26-4 để gặp Tổng thống Nga Putin, và sẽ đến Kiev ngày 27-4 gặp Tổng thống Ukraine Zelensky, với mong muốn làm trung gian chấm dứt cuộc xung đột khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hơn 10 triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa.

Chuyến đi của ông Guterres diễn ra vào thời điểm cuộc xung đột bước sang tháng thứ ba. Các trận chiến ác liệt tiếp tục diễn ra ở miền đông Ukraine, nhiều dân thường và binh lính Ukraine bị mắc kẹt tại thành phố cảng Mariupol.

Ngày 23-4, Tổng thống Ukraine Zelensky tỏ ý không hài lòng việc ông Guterres đến Moscow trước khi đến Kiev, nói rằng “không có công lý và logic nào về thứ tự này”.

“Cuộc xung đột diễn ra ở Ukraine, không có thi thể trên đường phố Moscow. Sẽ là hợp lý nếu đến Ukraine trước tiên, để xem người dân ở đó, hậu quả của cuộc xung đột" - ông Zelensky nói.

Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng đàm phán để chấm dứt xung đột, tổ chức các cuộc họp giữa các nhà đàm phán Nga và Ukraine ở Istanbul, cũng như hội nghị thượng đỉnh giữa ngoại trưởng hai nước ở Antalya. Tuy nhiên, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận rằng triển vọng của các cuộc đàm phán như vậy hiện vẫn còn mờ mịt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm