Tiếp tục giảm 10-30% phí bảo trì đường bộ cho ô tô chở khách

Nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí.

Theo đó, từ ngày 1-1-2021 đến hết ngày 30-6-2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách chỉ nộp phí bảo trì đường bộ bằng 70% mức thu quy định trước đó.

Đối với xe tải, ô tô chuyên dùng, xe đầu kéo, mức phí nộp từ đầu năm 2021 đến giữa năm bằng 90% mức thu hiện hành.

Tiếp tục giảm 10-30% phí bảo trì đường bộ cho ô tô chở khách ảnh 1
Ô tô kinh doanh vận tải hành khách được giảm phí sử dụng đường bộ 30%. Ảnh: V.LONG

Trường hợp xe ô tô chuyển từ không kinh doanh vận tải sang kinh doanh vận tải trong thời gian thông tư có hiệu lực thì thời điểm áp dụng mức phí theo thông tư này tính từ ngày xe ô tô được ghi nhận trong Chương trình quản lý kiểm định của Cục Đăng kiểm Việt Nam là xe ô tô kinh doanh vận tải.

Trường hợp xe ô tô đã được nộp phí theo mức quy định cho khoảng thời gian có hiệu lực của thông tư này, chủ phương tiện sẽ được bù trừ số tiền phí chênh lệch và số phí phải nộp của chu kỳ tiếp theo. Đơn vị đăng kiểm chịu trách nhiệm tính bù trừ tiền phí cho chủ xe. 

"Kể từ ngày 1-7-2021 trở đi, các chủ phương tiện thực hiện nộp phí theo quy định Thông tư 293/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ" - Thông tư Bộ Tài chính nêu rõ.

Theo tính toán mới nhất của Cục Đăng kiểm Việt Nam, với chính sách này dự kiến có khoảng hơn 800.000 phương tiện được giảm phí bảo trì đường bộ, với khoản tiền giảm trừ ước tính lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Trước đó, nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp vận tải, Bộ Tài chính cũng thực hiện chính sách trên trong thời gian năm tháng (từ ngày 10-8 đến 31-12).