Tiêu điều, xơ xác sau mưa bão

Không để dân thiếu đói

Thủ tướng đã kiểm tra thực tế hậu quả mưa bão tại thị xã Kỳ Anh; thăm, động viên các thầy cô giáo tại Trường Tiểu học Kỳ Nam; thăm hỏi, động viên các hộ dân, hộ sản xuất kinh doanh bị thiệt hại nặng tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh. Thủ tướng mong bà con ổn định tâm lý, vượt qua khó khăn để khôi phục sản xuất.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo lực lượng công an, quân sự và chính quyền địa phương hỗ trợ để nhanh chóng khắc phục thiệt hại. Tập trung lo ngay những việc cần kíp trước mắt như nước uống, lương thực, thực phẩm cho người dân; khắc phục trường lớp bị hư hại để con em sớm trở lại lớp học.

Đồng thời, chính quyền địa phương phải thể hiện tinh thần mạnh mẽ, vào cuộc quyết liệt để giúp dân sớm ổn định đời sống, đảm bảo thông tin, giao thông, vệ sinh môi trường; không để dân thiếu đói; sớm khôi phục sản xuất.

Trưa cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 10 tại thị xã Cửa Lò, một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nhất của tỉnh Nghệ An.

Tiêu điều, xơ xác sau mưa bão ảnh 1
Nhiều nhà dân vùng biển thị xã Ba Đồn, Quảng Bình bị tốc mái gần như hoàn toàn. Có nhà bốn người con phải xin ngủ nhờ nhà của những người bà con. Ảnh: NGUYỄN DO

Thiệt hại nặng nề

Theo báo cáo của UBND thị xã Kỳ Anh, do tâm bão số 10 quét qua địa bàn thị xã nên gây thiệt hại nặng nề. Đến cuối ngày 15-9, toàn thị xã Kỳ Anh có hơn 17.500 nhà dân, cơ quan, đơn vị bị tốc mái, hư hỏng nặng; cột phát sóng Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã Kỳ Anh bị gãy đổ...

Sau bão số 10, nhiều làng biển bãi ngang tại Quảng Bình cũng xơ xác với những căn nhà bị tốc mái, cây xanh đổ ngả nghiêng. Những căn nhà, hàng quán của người dân vùng biển xã Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn bị tốc mái gần như hoàn toàn.

Hiện người dân đang tiến hành thu dọn và lợp lại những mái nhà bị tốc để sớm ổn định cuộc sống. Theo người dân, vì nhà nào cũng bị thiệt hại nên việc thuê người cùng xây dựng lại nhà, chòi lán kinh doanh là hết sức khó khăn.

Người dân ở đây cho biết cơn bão số 10 năm nay mạnh và sức tàn phá rất lớn. “Tôi sống ở đây từ năm 1999, đã trải qua nhiều cơn bão. Nhưng cơn bão vừa rồi rất mạnh và thời gian gió giật kéo dài nên gây nhiều thiệt hại”- ông Nguyễn Bình (45 tuổi) nói.

Bà con cũng cho hay cơn bão đã gây thiệt hại cho mỗi gia đình từ 50 đến 200 triệu đồng. Để xây dựng lại nhà cửa, hàng lán ít nhất phải mất hai tuần đến một tháng. Anh Nguyễn Tiến Dũng, 32 tuổi, cho biết: “Năm trước vì sự cố môi trường biển cộng với lũ lụt nên kinh tế người dân hết sức khó khăn. Năm nay lại bão gây thiệt hại nặng nề. Tôi có bốn người con, ba đứa đang ở tuổi ăn học nên cũng hết sức vất vả”.

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, tính đến 17 giờ ngày 15-9, bão số 10 làm bốn người thiệt mạng. Trong đó Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế mỗi tỉnh một người. Số người bị thương là tám, trong đó Nghệ An một người, Quảng Bình sáu người và Thừa Thiên-Huế một người. Hàng chục ngàn ngôi nhà bị bão làm sập, tốc mái, hư hỏng. 
Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.