Tiêu dùng thông minh: Tận dụng các cơ hội mua hàng trả góp ​

Đó là một trong những lợi ích giúp hình thức vay trả góp ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tiêu dùng thông minh

Hiện nay, người ta có thể vay tiêu dùng hầu như mọi thứ hàng hóa, dịch vụ thông thường một cách dễ dàng và nhanh chóng, từ điện thoại, xe máy, ti vi, tủ lạnh cho đến vé máy bay, chuyến du lịch. Không chỉ có mặt tại các trung tâm mua sắm ở các thành phố lớn, giờ đây hình thức mua hàng trả góp xuất hiện ngay trong những cửa hàng bán lẻ ở nông thôn.

Một chiếc Honda Air Blade có giá hơn 40 triệu đồng, bằng 4-5 tháng lương trung bình một người lao động tại TPHCM. Một bạn trẻ mới ra trường nếu muốn mua một chiếc laptop đời mới sẽ phải để dành toàn bộ 2-3 tháng lương. Thực tế, ít ai có đủ kỷ luật tài chính để có thể tiết kiệm thu nhập hàng tháng của mình cho đến khi đủ tiền mua một sản phẩm giá trị. Do đó, vay tiêu dùng từ công ty tài chính và trả dần trong vòng 6 đến 24 tháng được coi là lựa chọn hợp lý hơn.

Chị Huỳnh Phương Hoa (tiểu thương tại TP.HCM) cho biết chị đã vay tiêu dùng với công ty Tài chính HD SAISON 7 lần và sẽ tiếp tục vay khi có nhu cầu. Xe Honda Wave RSX, điện thoại Oppo F11, tủ lạnh Toshiba của chị đều là mua trả góp. Muốn mua sắm vật dụng cá nhân nhưng chưa đủ tiền cũng không muốn vay người thân, chị Hoa đã chọn hình thức vay tiêu dùng qua công ty tài chính vì thấy “thủ tục nhanh gọn, rõ ràng mà khoản trả hàng tháng cũng vừa phải so với thu nhập của gia đình.”

Theo quan sát của chúng tôi tại siêu thị điện máy Chợ Lớn (quận 2), cứ 10 khách hàng đến mua thì có bảy người chọn hình thức trả góp, có khách hàng mua một lúc 2-3 sản phẩm trả góp. Đại diện của một số chuỗi cửa hàng điện thoại, điện máy lớn như FPT Shop, Thế Giới Di Động, Nguyễn Kim cho biết hình thức bán hàng trả góp chiếm trên một nửa doanh thu của cửa hàng.

 Tận dụng cơ hội khuyến mãi

Cả công ty tài chính và nhà bán lẻ đều hiểu rằng khách hàng có quyền lựa chọn sản phẩm tốt nhất. Để đạt được doanh số kỳ vọng, họ phải đem tới lợi ích cao nhất cho khách hàng. Do đó các công ty tài chính đã hợp tác cùng cửa hàng bán lẻ liên tục đưa ra những gói ưu đãi lãi suất và các chương trình khuyến mại lớn để thu hút khách hàng.

Mùa hè, nhiệt độ tăng cao, thị trường ngập tràn những sản phẩm “giải nhiệt” như tủ lạnh, máy lạnh, quạt hơi nước… với đa dạng mẫu mã, thương hiệu và công suất cho người tiêu dùng thoải mái lựa chọn. Bên cạnh việc giảm giá bán, tặng quà khuyến mãi hấp dẫn, các doanh nghiệp cũng sẵn sàng bán hàng trả góp lãi suất thấp. Công ty tài chính HD SAISON đã hợp tác cùng hàng loạt chuỗi điện máy như Thiên Hòa, Chợ Lớn, Nguyễn Kim, Điện Máy Xanh, Pico, Media Mart để cho vay không lãi suất. Đồng thời, nhiều sản phẩm điện thoại, laptop, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, máy ảnh hiện cũng được HD SAISON hỗ trợ trả góp lãi suất 0%.

Không chỉ vậy, những khách hàng muốn lên đời xe máy cũng nhận được nhiều ưu đãi từ HD SAISON. Chương trình “Mua liền, hoàn tiền 24 triệu” được HD SAISON áp dụng với tất cả các hãng xe: Honda, Piaggio, Vespa, Yamaha, Suzuki, SYM, KYMCO. Khách hàng cũng được hưởng lãi suất 0% khi mua trả góp xe Piaggio Medley, Liberty, Zip, Vespa Primavera, Sprint, LX và GTS 125. Trong khi một số dòng xe phân khúc 150cc của Suzuki đang được HD SAISON cho vay ưu đãi lãi suất rất thấp so với thị trường.

Thủ tục vay khá đơn giản, chỉ cần những giấy tờ cơ bản như chứng minh nhân dân, bằng lái nên một số khách hàng đã vô tình vay mua quá lố, đôi khi không thể trả nợ đúng hạn dẫn đến các khoản phí phạt đáng tiếc và có nguy cơ bị liệt vào “danh sách đen” của Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).

Do đó, khách hàng cần cân nhắc yếu tố thiết thực của sản phẩm sắp mua và khả năng trả nợ trước khi mua trả góp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chi phí lãi vay cao đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh: PM

Doanh nghiệp hụt hơi vì chi phí lãi vay cao

(PLO)- Hiện hiệu quả kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp đang suy giảm. Nguyên nhân một phần đến từ việc phải vay quá nhiều với lãi suất cao.