Vụ Dân phản đối khai thác titan ở Ninh Thuận

Tỉnh chỉ đạo sớm ổn định tình hình

Sáng 25-3, Văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận chuyển công văn hỏa tốc của tỉnh, chỉ đạo chủ tịch UBND huyện Thuận Nam có phương án bảo vệ tài sản doanh nghiệp, vận động người dân sớm ổn định an ninh trật tự. Tỉnh cũng chỉ đạo công an sớm xử lý những người có hành vi chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản.

Sau khi được xã Phước Dinh thông báo công ty sẽ khai thác titan trở lại sau hơn một năm ngưng hoạt động, ba ngày qua hàng trăm người dân hai thôn Sơn Hải 1 và Sơn Hải 2 tập trung tại trụ sở xã và khu vực công trường khai thác titan của công ty phát loa phản đối. Hàng trăm người dân kéo đến công trường đập phá, đốt tài sản, thiết bị, máy móc, cắt hệ thống đường ống dẫn nước đãi quặng. “Dân yêu cầu công ty dời nhà xưởng đi nơi khác vì khai thác titan sẽ ảnh hưởng môi trường, sụt giảm mạch nước ngầm” - ông Phạm Thanh Bình, Phó Bí thư xã Phước Dinh, nói.

Theo lãnh đạo công ty, từ năm 2013 công ty đã thực hiện đầy đủ các thủ tục, quy trình pháp lý về cấp phép khai thác, ký quỹ phục hồi môi trường cũng như khắc phục, bồi thường hậu quả của việc khai thác titan trong năm 2012 cho người dân. Nay công ty tái hoạt động, người dân tiếp tục phản ứng.

Đây là lần thứ ba người dân phản đối việc khai thác titan tại địa phương này.

MINH TRÂN

Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.