Tình hình đại dịch COVID-19 tính đến sáng 3-5

Tính đến 6 giờ sáng 3-5 (giờ Việt Nam), trang thống kê Worldometer dẫn nguồn cơ quan y tế các nước ghi nhận trên toàn cầu có 244.580 người tử vong vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (tên chính thức là đại dịch COVID-19), trong tổng số 3.479.493 ca nhiễm.

Như vậy, so với ngày 2-5, số ca tử vong tăng 4.660 người, số ca nhiễm tăng 61.550 người. Hiện đại dịch đã lan ra 212 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thế giới đã có 1.108.020 bệnh nhân được xuất viện sau khi điều trị và cho kết quả âm tính, tăng 18.782 người so với ngày 2-5.

Một bệnh nhân tử vong vì COVID-19 ở New York, Mỹ (Ảnh chụp ngày 23-4). Ảnh: CNN

New York phản đối mở cửa kinh tế sớm

Trang thống kê Worldometer đến sáng 3-5 (giờ Việt Nam) cho biết Mỹ tiếp tục là vùng dịch lớn nhất thế giới với 28.374 ca nhiễm COVID-19 và 1.637 ca tử vong mới được ghi nhận trong 24 giờ qua. Tổng số bệnh nhân và người thiệt mạng hiện nay lần lượt là 1.159.404 và 67.390 trường hợp. 

New York vẫn là bang bị đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng nhất với 3.991 bệnh nhân COVID-19 mới ghi nhận trong 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm lên 319.213 trường hợp. Số ca tử vong cũng tăng 299 người, lên 24.368 trường hợp. 

Trong cuộc họp báo ngày 2-5 (giờ địa phương), Thống đốc New York - ông Andrew Cuomo khẳng định phản đối bất kỳ động thái mở cửa sớm nào nếu không có sự phòng bị kỹ càng cho tình huống dịch tái bùng phát, theo hãng tin Reuters.

"Chúng ta nên tận dụng thông tin để đưa ra quyết định, chứ không phải cảm xúc hay thiên hướng chính trị. Thông tin đó cũng không phải những thứ người ta nghĩ hoặc cảm thấy mà là thực tế ngay trước mắt" - ông Cuomo tuyên bố.

Hiện hai bang Texas và Georgia là hai khu vực đang dẫn đầu Mỹ về việc cho phép một số doanh nghiệp hoạt động lại trong thời gian tới. Số liệu chính thức công bố hôm 30-4 cho thấy 30 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày 21-3.

Đức cam kết thúc đẩy nỗ lực bào chế vaccine COVID-19 toàn cầu

Tính đến sáng 3-5 (giờ Việt Nam), Đức ghi nhận 890 ca nhiễm COVID-19 mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm ở đây lên 164.967 người. Số ca tử vong cũng tăng 76 người, lên 6.812 trường hợp, theo Worldometer.

Phát biểu hôm 2-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định bà đang cùng một số lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) khác kêu gọi gây quỹ với số tiền khoảng 8,3 tỉ USD nhằm hỗ công tác nghiên cứu, bào chế vaccine COVID-19 quốc tế, theo hãng tin Bloomberg.

Bà Merkel còn tuyên bố vaccine mà EU đang lên kế hoạch nghiên cứu và triển khai hiện nay sẽ có mặt trên toàn thế giới. Đức cũng dự định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về vấn đề này.

Vào ngày 4-5 tới, Thủ tướng Angela Merkel sẽ tham dự một hội nghị các nước tài trợ cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 theo lời mời của Ủy ban châu Âu (EC).

Anh chuẩn bị cho phép mở cửa lại trường tiểu học

Theo trang thống kê Worldometer sáng 3-5 (giờ Việt Nam), số ca tử vong vì COVID-19 tại Anh hiện đã lên đến 28.131 trường hợp, tăng 621 người trong 24 giờ qua. Tổng số ca nhiễm hiện nay là 182.260 người, tăng 4.806 trường hợp. Anh nay là nước có số ca tử vong cao thứ ba thế giới sau Ý và Mỹ. 

Trong khi đó, hãng tin Reuters cùng ngày cho biết chính phủ Anh sẽ có thể cho phép các trường tiểu học mở cửa lại từ ngày 1-6. Kế hoạch đang được Thủ tướng Boris Johnson và giới lãnh đạo London thảo luận.

Đến ngày 10-5, chính phủ Anh dự kiến sẽ công bố kế hoạch chung về việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa bước đầu. Trong đó, các công trình xây dựng sẽ được cho phép hoạt động lại và các quy tắc về sinh hoạt công cộng sẽ được ban hành. Người dân được khuyến khích đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Boris Johnson và vợ chưa cưới Carrie Symonds đã quyết định đặt tên con trai mới ra đời là Wilfred Lawrie Nicholas - ghép tên của ba bác sĩ đã điều trị COVID-19 cho nhà lãnh đạo này để cám ơn họ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.