Tỉnh nhanh nhảu làm dân lâm nợ

Nhiều hộ nghèo ở tỉnh Quảng Ngãi đang dở khóc dở mếu vì lâm cảnh nợ nần khi tin vào lời hứa hỗ trợ tiền xây nhà cho hộ nghèo của tỉnh này theo Chương trình 167 (Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Gặp chúng tôi, chị Đinh Thị Đa dân tộc H’Rê ở Làng Trê, xã Long Môn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) chỉ ngôi nhà sàn bằng ván gỗ, mái ngói nói: “Nghe Nhà nước hỗ trợ cho hộ nghèo làm nhà nên vợ chồng mình mừng lắm, làm ngay. Nhưng nhà làm xong gần hai năm mà tiền hỗ trợ vẫn chưa cấp đủ, chủ thầu đến đòi, la mắng hoài…”.

Vợ chồng chị Đinh Thị Đất nhà sát UBND xã Long Môn cũng than: “Khi nghe Nhà nước cấp tiền hỗ trợ xây dựng nhà, mình ráng làm đến 30 m2 thay vì 24 m2 như quy định, tốn hết 30 triệu đồng. Giờ nợ nần nhưng số tiền 7 triệu đồng mà Nhà nước hứa hỗ trợ vẫn chưa thấy đâu…”.

Chị Đinh Thị Đa ở xã Long Môn, huyện Minh Long lâm nợ vì không nhận đủ tiền hỗ trợ. Ảnh: VÕ QUÝ

Tháng 10-2010, tỉnh Quảng Ngãi có quyết định phê duyệt hỗ trợ xây nhà cho gần 12.600 hộ nghèo (trong đó có gần 10.000 hộ đồng bào thiểu số) với số tiền cho mỗi hộ là 24 triệu đồng. Trong đó, mỗi hộ được trung ương hỗ trợ 7 triệu đồng, tỉnh 1,4 triệu đồng, Ngân hàng Chính sách cho vay 8 triệu đồng, các doanh nghiệp hỗ trợ 7 triệu đồng.

Xong đợt này, tháng 7-2012, tỉnh có quyết định phê duyệt hỗ trợ (đợt hai) cho hơn 8.400 hộ xây nhà (trong đó có hơn 6.300 hộ đồng bào thiểu số) với chính sách hỗ trợ như đợt đầu. Thế là bà con vay mượn tiền làm nhà hoặc giao cho nhà thầu làm giúp. Tuy nhiên, đến nay tiền hỗ trợ của tỉnh và trung ương đã đến tay bà con (8,4 triệu đồng/hộ), còn số tiền “vận động doanh nghiệp hỗ trợ 7 triệu đồng/hộ và 8 triệu đồng/hộ vay từ vốn ưu đãi, tỉnh không biết xoay đâu ra để hỗ trợ cho các hộ dân vì bị… trung ương bác.

Theo ông Lê Văn Sáu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ngãi, sở dĩ tiền vận động doanh nghiệp (gần 60 tỉ đồng) chưa đến tay bà con vì sau khi tỉnh phê duyệt dự án và đề xuất thì Ủy ban Trung ương MTTQ VN không chấp thuận.

Còn khoản tiền vay vốn tín dụng ưu đãi, phó giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi Trần Duy Cường cho biết: Việc cho vay vốn tín dụng chính sách xã hội hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở chỉ thực hiện trong giai đoạn 2008-2012 nên Quảng Ngãi tạm dừng việc cho vay.

Tỉnh nhanh nhảu làm trước xin sau và khi xin không được thì đẩy dân vào thế khó. Hiện nhiều chủ thầu xây nhà đòi dỡ ngói, gỗ của dân để trừ nợ và các hộ nghèo chưa biết xoay xở cách sao.

Mới đây, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo cho Sở Xây dựng phối hợp với các địa phương rà soát số lượng nhà ở chưa được hỗ trợ đủ và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân về vấn đề này để có hướng xử lý.

VÕ QUÝ

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm