Tòa cấp cao hủy quyết định giảm án, Phan Sào Nam trở lại nhà tù

TAND Cấp cao tại Hà Nội mới đây mở phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, để xem xét kháng nghị của VKSND cấp cao liên quan đến việc tha tù trước thời hạn đối với Phan Sào Nam.

Phan Sào Nam là một trong những người có vai trò cao nhất trong đường dây cờ bạc trực tuyến ngàn tỉ có sự “bảo kê” của hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Văn Hóa.

Tòa cấp cao hủy quyết định giảm án, Phan Sào Nam trở lại nhà tù

Theo quyết định giám đốc thẩm, tòa chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKS về việc TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời gian chấp hành án với phạm nhân Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.

Do vậy, TAND cấp cao đã tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với ông Nam, buộc người này phải chấp hành bản án trở lại.

Ngày 21-11, trao đổi với PV, luật sư của ông Nam cho biết có nghe thông tin về phiên giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội, nhưng đến nay chưa nhận được quyết định hay thông báo chính thức từ phía tòa án.

Hồi tháng 12-2018, ông Nam bị TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt 5 năm tù về hai tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền. Tháng 3-2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm, giữ nguyên bản án cấp sơ thẩm đã tuyên.

Sau khi bản án có hiệu lực, ông Nam thi hành án tại Trại giam Quảng Ninh. Tháng 4-2020, TAND tỉnh Quảng Ninh chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho phạm nhân này.

Đến tháng 2-2021, TAND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại (3 tháng 7 ngày) cho ông Nam. Ngày 6-2-2021, ông Nam ra trại.

Tháng 4-2021, phát hiện những dấu hiệu vi phạm trong quá trình thi hành án, Vụ 8, VKSND Tối cao có công văn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với hai quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù nêu trên của TAND tỉnh Quảng Ninh. Sau đó VKSND Cấp cao tại Hà Nội ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND cùng cấp hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với phạm nhân Phan Sào Nam.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

(PLO)- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".