Tòa “đẻ” nhà siêu mỏng

Nếu chị Tú lén xây lại nhà thì sẽ trở thành căn nhà siêu mỏng nhất thị trấn Sông Đốc hiện nay.

“Tôi không hiểu vì sao tòa lại có thể “đẻ” ra căn nhà siêu mỏng như vậy. Nếu chia đôi theo bản án, tôi sẽ được hưởng một nửa nhà với chiều ngang 1,4 m, dài 24 m. Tôi không thể sống trong căn nhà siêu mỏng, siêu ống như vậy” - chị Nguyễn Thị Cẩm Tú (khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) giãi bày.

Mẹ con ra tòa

Theo hồ sơ, năm 2009, chị Tú và một người em được mẹ bán cho căn nhà có chiều ngang 2,8 m chạy dài 24 m để sử dụng chung. Các bên thỏa thuận chị Tú và người em mỗi người hưởng một nửa căn nhà, chiều ngang 1,4 m.

Ít lâu sau, người em định cư ở nước ngoài nên chị Tú được giao tạm quản lý, sử dụng toàn bộ căn nhà trên. Được một thời gian, chị Tú và một người trong gia đình phát sinh mâu thuẫn. Dựa vào cớ này, năm 2011, người mẹ khởi kiện đòi lại phần nhà mà bà đã bán cho người em của chị Tú hiện đang ở nước ngoài.

Tòa “đẻ” nhà siêu mỏng ảnh 1

Căn nhà mẹ con chị Tú đang tranh chấp. Ảnh: TV

Chia đôi nhà

Quá trình tòa xử lý, chị Tú cho rằng: “Nhà này tôi đang quản lý, sử dụng. Mẹ đã bán cho hai chị em thì người có quyền đòi phần nhà còn lại là em chứ không phải mẹ. Đề nghị tòa không chấp nhận yêu cầu của mẹ tôi”.

Người mẹ thì bảo bà có hứa bán cho hai con nhưng chỉ mới có chị Tú giao tiền, nhận phần nhà của mình. Phần giao dịch với người con kia chưa thực hiện vì con đã đi nước ngoài. Hiện nay bà vẫn đứng tên chủ quyền nhà nên bà có quyền đòi lại phần nhà chưa bán.

Xử sơ thẩm, TAND huyện Trần Văn Thời nhận định nhà đất do người mẹ đứng tên. Bà chỉ thừa nhận bán một phần nhà cho chị Tú. Phần còn lại bà đang để dành bán cho người con khác. Như vậy, có cơ sở chấp nhận yêu cầu đòi lại phần nhà chưa bán của người mẹ. Tòa tuyên chị Tú phải trả lại phần nhà ngang 1,4 m, dài 24 m mà chị đang tạm quản lý, sử dụng. Chị cũng được hưởng phần tương đương do việc giao dịch mua bán đã xong xuôi.

Xử phúc thẩm sau đó, TAND tỉnh Cà Mau cũng đã y án sơ thẩm.

Không thể tách thửa

Chị Tú cho biết: “Phán quyết của tòa đã đẩy tôi vào tình huống dở khóc dở cười. Tòa tuyên án quá máy móc…”.

Trao đổi về vụ việc, ông Nguyễn Tuấn (Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) cho biết quy định hiện hành chỉ cho phép tách thửa và cấp phép xây dựng đối với diện tích đất có mặt tiền tối thiểu là 4 m, dài tối thiểu là 9 m. Phần đất của chị Cẩm Tú không thể tách thửa và xây dựng nhà. Nếu chị lén xây lại nhà thì sẽ trở thành căn nhà siêu mỏng nhất thị trấn Sông Đốc hiện nay.

Bản án không thể thi hành

Căn nhà là một kết cấu kiến trúc liên kết chịu lực, sao có thể cưa đôi được như bản án tuyên. Chưa nói nếu thi hành án đúng như bản án thì cả hai bên đương sự đều không thể tách thửa hay cất lại nhà được vì diện tích dưới mức tối thiểu mà pháp luật quy định. Theo quan điểm của tôi, các đương sự, cơ quan có thẩm quyền phải yêu cầu giám đốc thẩm hủy cả hai bản án để giải quyết lại theo hướng cho chị Tú được sở hữu toàn bộ căn nhà và thối lại cho người mẹ khoản tiền bằng nửa phần nhà mà người mẹ đang đòi...

Luật sư PHẠM MINH TRÍ (Văn phòng Luật sư Trí Việt)

TRẦN VŨ

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

(PLO)- Với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh” hội xuân núi Bà Đen năm Quý Mão đang được UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức khai mạc trong tối nay - mùng 4 tết.
4 ưu tiên của ngoại giao Việt Nam 2023

4 ưu tiên của ngoại giao Việt Nam 2023

(PLO)- Trong bối cảnh thế giới năm 2023 diễn biến phức tạp, khó lường, Việt Nam kỳ vọng thúc đẩy các hoạt động ngoại giao trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả.