Tòa nghi bỏ lọt đồng phạm trong vụ gây ô nhiễm môi trường

Sáng 14-4, chưa kết thúc phần xét hỏi, HĐXX TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án gây ô nhiễm môi trường đối với ba bị cáo Vũ Anh Vũ, Bùi Chí Công, Tống Viết Mười.

HĐXX cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, đồng thời cần xác định chủ thể có quyền yêu cầu khắc phục hậu quả, khôi phục hiện trạng ban đầu trong vụ án.

Đây là lần đầu tiên hành vi gây ô nhiễm môi trường bị xử hình sự tại TP.HCM.

Tòa nghi bỏ lọt đồng phạm trong vụ gây ô nhiễm môi trường ảnh 1
Ba bị cáo tại tòa. Ảnh: CÙ HIỀN

Cụ thể: HĐXX cho rằng Cơ quan CSĐT Công an huyện chưa đưa cơ quan quản lý nhà nước về môi trường tham gia tố tụng nhằm giải quyết việc khắc phục hậu quả, khôi phục hiện trạng ban đầu.

Đồng thời, căn cứ kết quả xét hỏi tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy vụ án có đồng phạm khác là ông Nguyễn Văn Cơ - người đã trực tiếp ký hợp đồng và nhận tiền của chủ đất để thực hiện việc san lấp nhưng chưa CQĐT khởi tố.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Vũ khai chỉ đổ 500 tấn rác thải xuống hai thửa đất để san lấp, mỗi chuyển xe bị cáo chở chỉ có 5 tấn rác. Đến khi lên làm việc với cơ quan chức năng mới biết đây là rác độc hại và khối lượng hơn 4.400 tấn.

Bị cáo trình bày đề nghị cơ quan xét xử xem lai khối lượng chất thải gần 4.400 tấn như trong cáo trạng truy tố và mong muốn khắc phục hậu quả.

Hai bị cáo Công và Mười đều thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng chỉ làm công ăn lương, sau mỗi lần chở đều phải báo cáo lại cho bị cáo Vũ.

VKS có quan điểm rằng cần giám định lại khối lượng rác thải mà các bị cáo đã chôn lấp trước đó.

Theo cáo trạng, Vũ Anh Vũ nhận chuyển nhượng lại công việc san lấp hai thửa đất ở ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Vũ thuê tài xế đến chở rác thải tại về đổ tại khu đất. Tổng cộng, Vũ, Công và Mười đã chôn, lấp, đổ, thải ra môi trường trái pháp luật gần 4.400 tấn chất thải rắn.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

(PLO)-  Sáng 30-6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) và năm đồng phạm bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.