Tòa nghi bỏ lọt đồng phạm trong vụ gây ô nhiễm môi trường

Sáng 14-4, chưa kết thúc phần xét hỏi, HĐXX TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án gây ô nhiễm môi trường đối với ba bị cáo Vũ Anh Vũ, Bùi Chí Công, Tống Viết Mười.

HĐXX cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, đồng thời cần xác định chủ thể có quyền yêu cầu khắc phục hậu quả, khôi phục hiện trạng ban đầu trong vụ án.

Đây là lần đầu tiên hành vi gây ô nhiễm môi trường bị xử hình sự tại TP.HCM.

Tòa nghi bỏ lọt đồng phạm trong vụ gây ô nhiễm môi trường ảnh 1
Ba bị cáo tại tòa. Ảnh: CÙ HIỀN

Cụ thể: HĐXX cho rằng Cơ quan CSĐT Công an huyện chưa đưa cơ quan quản lý nhà nước về môi trường tham gia tố tụng nhằm giải quyết việc khắc phục hậu quả, khôi phục hiện trạng ban đầu.

Đồng thời, căn cứ kết quả xét hỏi tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy vụ án có đồng phạm khác là ông Nguyễn Văn Cơ - người đã trực tiếp ký hợp đồng và nhận tiền của chủ đất để thực hiện việc san lấp nhưng chưa CQĐT khởi tố.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Vũ khai chỉ đổ 500 tấn rác thải xuống hai thửa đất để san lấp, mỗi chuyển xe bị cáo chở chỉ có 5 tấn rác. Đến khi lên làm việc với cơ quan chức năng mới biết đây là rác độc hại và khối lượng hơn 4.400 tấn.

Bị cáo trình bày đề nghị cơ quan xét xử xem lai khối lượng chất thải gần 4.400 tấn như trong cáo trạng truy tố và mong muốn khắc phục hậu quả.

Hai bị cáo Công và Mười đều thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng chỉ làm công ăn lương, sau mỗi lần chở đều phải báo cáo lại cho bị cáo Vũ.

VKS có quan điểm rằng cần giám định lại khối lượng rác thải mà các bị cáo đã chôn lấp trước đó.

Theo cáo trạng, Vũ Anh Vũ nhận chuyển nhượng lại công việc san lấp hai thửa đất ở ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Vũ thuê tài xế đến chở rác thải tại về đổ tại khu đất. Tổng cộng, Vũ, Công và Mười đã chôn, lấp, đổ, thải ra môi trường trái pháp luật gần 4.400 tấn chất thải rắn.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
7 bước đăng ký thuế online lần đầu

7 bước đăng ký thuế online lần đầu

(PLO)-  Cá nhân không kinh doanh có thể khai thuế lần đầu qua Cổng dịch vụ công Quốc gia có kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.