Tòa sơ thẩm tuyên án, cấp phúc thẩm hòa giải thành công

Ngày 18-6, TAND TP.HCM xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thị Dung (48 tuổi) và Nguyễn Văn Côn (79 tuổi), cùng ngụ tại Hóc Môn, TP.HCM tội cố ý gây thương tích.

Bà Dung cầm gậy xông vào nhà ông Côn, chưa đánh được cái nào đã bị con và cháu ông Côn xông ra vật ngã. Ảnh minh họa PLO.

Sau một hồi được HĐXX thuyết phục, cả hai bị cáo đều tự nguyện rút đơn yêu cầu xử lý hình sự với người gây ra thương tật cho mình. Bên cạnh đó, bị cáo Dung yêu cầu bị cáo Côn phải bồi thường 30 triệu đồng và viết bản cam kết không được phiền nhiều gia đình bà. Ông Côn đồng ý.

HĐXX tuyên chấp nhận việc rút đơn của hai bị cáo, hủy bản án sơ thẩm.

Trước đó, TAND huyện Hóc Môn xử sơ thẩm, tuyên bị cáo Dung sáu tháng tù, bị cáo Côn ba tháng tù cùng về tội cố ý gây thương tích. Cả bà Dung và ông Côn đều có đơn kháng cáo. Bà Dung kháng cáo toàn bộ bản án cho rằng bị oan. Ông Côn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo hồ sơ, nhà bà Dung và ông Côn là hàng xóm, có mâu thuẫn từ lâu. Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 11-3-2018 bà Dung và ông Côn gây gổ với nhau.

Quá bức xúc, bà Dung cầm một cây gậy gỗ chạy từ nhà qua ông Côn nhưng chưa đánh được ai thì bị ba người là con và cháu ông Côn chạy ra vật bà Dung ngã xuống đất.

Lúc này, ông Phúc (chồng bà Dung) cầm một ống tuýp sắt chạy tới liền bị con, cháu ông Côn giật lấy và lôi ông Phúc vào trong nhà ông Côn.

Ông Côn cầm một cây gậy ra đánh trúng đầu bà Dung hai cái. Bà Dung lượm cục đá ném trúng đầu ông Côn gây chảy máu. Ông Côn chạy vào nhà cầm gậy đánh ông Phúc, sau đó tiếp tục đánh bà Dung.

Kết quả giám định sức khỏe bà Dung bị tổn thương 9% sức khỏe, ông Phúc bị tổn thương 2% sức khỏe, ông Côn bị thương tích 2% sức khỏe.

Tại cơ quan điều tra, bà Dung, ông Phúc và ông Côn có đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với người gây thương tích cho mình.

HĐXX nhận định, đây là sự việc rất nhỏ, nếu mỗi bên bình tâm một chút để suy xét thì sự việc không phải đứng đây ngày hôm nay. Nếu mỗi người có những lời nói mềm mại và hành xử đúng luật hơn thì không cần phải căng thẳng đến vậy. Luật không cấm chúng ta tố cáo bởi những người vi phạm pháp luật phải đối diện với tòa án.

Vậy tại sao khi mối quan hệ trở nên căng thẳng, một trong hai bên không báo chính quyền sở tại để được giải quyết. Bây giờ, tòa sơ thẩm đã tuyên hai mức án đối với hai bị cáo.

Tuyên án rồi hai bị cáo sẽ phải chịu án. Nhưng hai nhà vẫn là hàng xóm. Bà Dung không còn ít tuổi, ông Côn tuổi cũng đã cao. Liệu sau này hai bên còn nhìn mặt nhau được nữa không?

Sao không mỗi bên nhún nhường một chút, sau này qua lại còn nhìn mặt nhau, còn hỏi thăm nhau?

Cuối cùng, bà Dung và ông Côn đồng ý hòa giải, rút đơn. HĐXX tuyên hủy án sơ thẩm .

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm