Tòa tỉnh buộc VKS tỉnh bồi thường 1,6 tỉ vì đã làm oan từ 41 năm trước

 Video: Tòa tỉnh buộc VKS tỉnh bồi thường 1,6 tỉ vì đã làm oan từ 41 năm trước 

Ngày 10-3, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên buộc VKSND tỉnh này phải bồi thường cho ông Huỳnh Chiếm Hoạnh (quê phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa) và bảy anh chị em ruột của ông này hơn 1,6 tỉ đồng.

Ông Hoạnh là con của ông Huỳnh Chiếm Phái (sinh năm 1931, mất năm 2015), người bị làm oan trong vụ án xảy ra cách đây 41 năm.

Ông Hoạnh cũng là đại diện cho những người đồng thừa kế thứ nhất của ông Phái.

Ông Huỳnh Chiếm Hoạnh khởi kiện VKSND tỉnh Khánh Hòa ra tòa. Ảnh: ĐH

Theo hồ sơ, khi còn sống, ông Huỳnh Chiếm Phái liên tục kêu oan, yêu cầu trả lại danh dự nhưng không cơ quan tố tụng nào giải quyết. Sau đó, ông Phái ủy quyền cho con trai là ông Hoạnh gửi đơn yêu cầu bồi thường oan nhưng cũng không cơ quan nào giải quyết.

Ông Hoạnh khởi kiện ra TAND thị xã Ninh Hòa yêu cầu VKS tỉnh bồi thường nhưng tòa bảo để VKS giải quyết hành chính.

Trong hai năm 2011-2012, VKSND Tối cao đã có ba văn bản yêu cầu VKS tỉnh tiến hành các thủ tục để bồi thường cho ông Phái theo quy định nhưng VKS tỉnh không thực hiện. TAND thị xã Ninh Hòa thụ lý vụ kiện đòi bồi thường oan của ông Phái nhưng rồi đình chỉ.

Ông Trần Bê (bìa trái), ông Huỳnh Chiếm Hoạnh (giữa) và luật sư làm việc bồi thường oan. Ảnh: TL

Trong khi đó, VKSND tỉnh Khánh Hòa luôn cho rằng đã hết thời hiệu giải quyết nên không xin lỗi, bồi thường. Cục Bồi thường nhà nước- Bộ Tư pháp và một số cơ quan trung ương có nhiều công văn đề nghị VKSND Tối cao chỉ đạo VKS tỉnh giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Phái.

Mãi đến tháng 8-2019, VKSND tỉnh Khánh Hòa mới cải chính, xin lỗi công khai ông Phái khi ông này đã chết gần bốn năm.

Sau đó, ông Hoạnh có đơn yêu cầu VKSND tỉnh bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Tuy nhiên, do hai bên thương lượng không thành nên ông Hoạnh khởi kiện ra tòa. 

Bị bắt giam oan từ 39 năm trước

Cách đây 39 năm, tối 18-10-1981, tại xã Ninh Giang (nay là phường Ninh Giang, thuộc thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) xảy ra vụ chủ tịch UBND xã này bị bắn chết.

Hôm sau, Công an tỉnh Phú Khánh (nay là tỉnh Khánh Hòa) bắt giam ông Huỳnh Chiếm Phái cùng ba người khác để điều tra tội giết người. Sau hơn 13 tháng bị tạm giam, đến ngày 2-2-1983, ông Phái được VKSND tỉnh này ra lệnh tạm tha với lý do “xét thấy bị can tuổi già, sức khỏe bị sút kém nên không cần thiết phải giam giữ tiếp”.

Sau khi ông Phái liên tục kêu oan, tháng 12-2009, VKSND Khánh Hòa giao cho gia đình ông Phái bản sao quyết định đình chỉ điều tra do VKSND Phú Khánh ban hành ngày 25-9-1984. Quyết định nêu rõ: “Xét thấy không đủ bằng chứng để buộc tội Huỳnh Chiếm Phái phạm tội giết người”. 

Trong các lần thương lượng trước đây, ông Hoạnh yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa phải bồi thường cho cha ông hơn 4,4 tỉ đồng. Trong đó, gồm thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hơn 1,3 tỉ đồng, thiệt hại về vật chất do sức khỏe bị xâm phạm hơn 1,5 tỉ đồng, thiệt hại tinh thần 9.490 ngày là hơn 1,2 tỉ đồng và các chi phí khác hơn 142 triệu đồng.

Tuy nhiên, VKSND tỉnh Khánh Hòa chỉ đưa ra mức bồi thường 474 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị đơn là VKSND tỉnh Khánh Hòa (và cả kiểm sát viên đại diện VKSND tỉnh kiểm sát xét xử) đều không đồng ý đối với khoảng thời gian phải bồi thường thiệt hại mà gia đình ông Hoạnh đưa ra cũng như các thiệt hại về sức khỏe, vật chất. VKSND tỉnh chỉ chấp nhận bồi thường cho các đồng thừa kế thứ nhất của ông Phái 474 triệu đồng như trong các lần thương lượng không thành.

Tuy nhiên, HĐXX tuyên xử chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc VKSND tỉnh Khánh Hòa phải bồi thường cho những người đồng thừa kế của ông Phái hơn 1,6 tỉ đồng, gồm thiệt hại tinh thần mà nguyên đơn yêu cầu và các chi phí khác mà các bên liên đã thỏa thuận trước đó.

VKSND tỉnh Khánh Hòa đã bồi thường cho người bị oan khác

Tháng 11-2020, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã bồi thường 511 triệu đồng cho ông Trần Bê (65 tuổi, ngụ phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa). Ông Trần Bê cũng là người bị bắt giam oan trong vụ án mà ông Phái bị bắt giam oan hồi tháng 10-1981.

Ông Bê bị tạm giam gần ba năm. Đến ngày 25-9-1984, ông Bê được thả kèm theo quyết định đình chỉ điều tra của VKSND tỉnh Phú Khánh. Quyết định này ghi rõ: “Xét thấy không có đủ bằng chứng buộc tội Trần Bê về tội giết người”.

Liên tục trong nhiều năm, ông Trần Bê đi khiếu nại khắp nơi yêu cầu phục hồi danh dự cho ông do bị bắt giam oan. Mãi đến tháng 9-2019, VKSND tỉnh Khánh Hòa mới tổ chức xin lỗi công khai, phục hồi danh dự cho ông Bê. Sau đó, ông Bê có đơn khiếu nại, yêu cầu VKSND tỉnh bồi thường oan.

Giữa năm 2020, viện trưởng VKSND Tối cao có công văn chỉ đạo VKSND tỉnh Khánh Hòa phải thụ lý giải quyền bồi thường cho ông Bê theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm