Tòa truy hỏi phó chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước

Chiều 26-6, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử vụ thiếu trách nhiệm gây thất thoát hơn 15.000 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB) liên quan đến năm bị cáo gồm Đặng Thanh Bình (cựu phó thống đốc NHNN) Việt Nam và bốn cấp dưới.

HĐXX đã triệu tập ông Đặng Văn Thảo (nguyên phó Chánh Thanh tra NHNN) đến tòa để thẩm vấn.

Trả lời HĐXX về kết luận thanh tra VNCB ngày 24-7-2012, ông Thảo thừa nhận mình ký và được gửi cho thống đốc NHNN, phó thống đốc NHNN và các bên liên quan.

Tòa truy hỏi: “Tại trang 30 của kết luận, ông có đưa ra một đánh giá “với thực trạng như vậy cần căn cứ…” nhưng tại sao trong kết luận phần phía sau ông lại đưa ra quan điểm khác với quan điểm ở phần đầu?

Tòa truy hỏi phó chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước ảnh 1
Ông Đặng Văn Thảo trả lời HĐXX

Ông Thảo nói việc kiểm soát đặc biệt cần cân nhắc, thời điểm đưa ra kết luận thanh tra, TrustBank có tín dụng xấu. Thời điểm đó đang có đề án tái cơ cấu, trong trường hợp đề án không thực hiện thì xử lý theo hình sự.

Toà tiếp tục truy: Thời hạn bao lâu phải có ý kiến trả lời? 

Ông Thảo cho biết Luật Thanh tra là 15 ngày phải trả lời kiến nghị của thanh tra. Điều 55 Luật Thanh tra thì người ký kết luận thanh tra có quyền gửi kết luận thanh tra sang cơ quan chức năng. Ông Thảo cũng định trình bày thêm một số nội dung nhưng chủ tọa cắt lời. Bởi theo tòa, HĐXX thẩm vấn ông về hành vi liên quan tới vụ tòa đang xử, còn cơ quan điều tra đã tách nội dung liên quan tới ông sang thành vụ án khác điều tra nên ông không phải trình bày.

Liên quan tới vụ án này, kết luận điều tra xác định ông Đặng Văn Thảo (nguyên phó chánh thanh tra NHNN) đã không kiến nghị đặt TrustBank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Sau thanh tra TrustBank, dù phát hiện sai phạm nhưng không chuyển cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an theo quy định.

Từ ngày 17-2 đến ngày 17-4-2012, Đoàn thanh tra NHNN thanh tra TrustBank. Ngày 10-7-2012, ông Đặng Văn Thảo ký Kết luận thanh tra số 224 báo cáo Thống đốc NHNN và phó Thống đốc Đặng Thanh Bình.

Tòa truy hỏi phó chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước ảnh 2
Các bị cáo tại tòa

Trong kết luận thanh tra, ông Thảo kết luận: Ban lãnh đạo TrustBank có một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm luật hình sự; tình trạng tài chính rất xấu, cụ thể là ngày 29-2-2012 tổng tài sản của TrustBank chỉ còn 20.000 tỉ đồng, vốn sở hữu âm 2.800 tỉ đồng, lỗ lũy kế 6.000 tỉ đồng, tài sản xấu là trên 15.000 tỉ đồng (chiếm 58% tài sản), nợ xấu là 11.858 tỉ đồng chiếm 95% tổng dư nợ…

Với thực trạng tài chính như vậy, theo cơ quan điều tra, căn cứ vào quy định khoản 3 Điều 146 Luật Các tổ chức tín dụng thì NHNN phải đặt TrustBank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Tuy nhiên, sau thanh tra một năm, vào ngày 8-10-2013, ông Thảo mới ký văn bản chuyển hồ sơ, kết luận thanh tra sang cơ quan điều tra để xử lý.

Theo cơ quan điều tra, với tài liệu chứng cứ điều tra đến nay cho thấy trong quá trình thanh tra TrustBank, đoàn thanh tra đã phát hiện một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và thấy tình hình tài chính TrustBank rất xấu. Theo quy định của Luật Thanh tra thì “Người ra quyết định thanh tra có nhiệm vụ, quyền hạn chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, đồng thời thông báo cho viện kiểm sát bằng văn bản…”.

Trong vụ thanh tra Trustbank, ông Thảo là người ra quyết định thanh tra, ký kết luận nên biết rõ quy định phải chuyển hồ sơ cho công an và kiến nghị đặt TrustBank vào kiểm soát đặc biệt. Tuy nhiên, ông Thảo đã không thực hiện.

Theo quy định, hành vi của ông Thảo đã vi phạm phạm Điều 55 Luật Thanh tra năm 2010. Tuy nhiên, giữa cơ quan điều tra và viện kiểm sát tối cao có quan điểm khác nhau nên cần thời gian tiếp tục điều tra làm rõ.

Vì vậy, cơ quan điều tra quyết định tách hành vi của ông Đặng Văn Thảo ra khỏi vụ án để tiếp tục điều tra theo đơn thư tố giác tội phạm. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng kiến nghị khởi tố ông Thảo theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến đề nghị triệu tập của VKS đối với ông Nguyễn Hữu Nghĩa, chánh thanh tra NHNN sáng nay, HĐXX xét không cần thiết, nếu quá trình cảm thấy cần thì sẽ xem xét.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.