Theo kết quả kiểm tra nguy cơ từ thực phẩm nhập khẩu của Úc, Bộ Nông nghiệp Úc kiểm soát và xác định 11 lô hàng thực phẩm có nguy cơ cao hoặc trung bình cho sức khỏe cộng đồng. Việt Nam có 1 trường hợp vi phạm chất cấm Standard Plate Count thuộc về mặt hàng tôm nấu chín.
Khi tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên, Việt Nam có 1 vi phạm về nhãn thành phần thuộc về mặt hàng mỳ ăn liền.
Bộ Nông nghiệp Úc cho biết, những lô hàng này sẽ không được phép bán tại Úc. Đồng thời nhà nhập khẩu phải hủy hoặc tái xuất về nước xuất xứ dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng Úc. Các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra 100% cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mặt hàng thủy sản đứng thứ 3 về kim ngạch xuất khẩu sang Úc trong 9 tháng đầu năm 2014, với 169 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 5,5% tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này. Hàng năm Úc nhập khẩu hơn 200.000 tấn thủy sản, trị giá khoảng 1 tỷ USD.