Tôn ở Quảng Ngãi khan hiếm, tăng giá vì mất điện

Như PLO đã thông tin, bão số 9 đổ bộ vào ngày 28-10 đã gây thiệt hại rất lớn cho các tỉnh Nam Trung bộ. Đơn cử như tại tỉnh Quảng Ngãi, bão số 9 khiến hơn 84.000 ngôi nhà của người dân bị sập, tốc mái, hư hỏng… Hiện giá vật liệu tại đây đang tăng, hàng thì khan hiếm khiến người dân gặp không ít khó khăn.

Chiều 30-10, trao đổi với PLO, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết đơn vị đã phối hợp với Sở Công Thương và cơ quan quản lý thị trường ở địa phương để kiểm tra thông tin và có hướng xử lý kịp thời.

Tại Quảng Ngãi, nhóm mặt hàng lương thực không có biến động. Hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại đã mở cửa hoạt động trở lại vào sáng 29-10 với lượng hàng phong phú, đa dạng để phục vụ nhu cầu người dân.

Tôn ở Quảng Ngãi khan hiếm, tăng giá vì mất điện  ảnh 1
Bão số 9 khiến hơn 84.000 ngôi nhà của người dân ở Quảng Ngãi bị sập, tốc mái, hư hỏng. Ảnh: TÂN TOÀN

Thiệt hại do bão số 9 có đến 165 nhà bị đổ hoàn toàn; 84.499 nhà ở bị tốc mái, hư hỏng. Do đó, các mặt hàng vật liệu xây dựng như tấm lợp tôn, ngói... sức mua tăng mạnh để phục vụ cho việc sửa chữa nhà cửa, trụ sở.

Vụ Thị trường trong nước xác nhận có tình trạng khan hàng tại một số cửa hàng thời điểm sáng 29-10. Nguyên nhân là do không có điện, hệ thống thống máy cắt tôn, cán tôn không thể hoạt động được.

"Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi đang tiếp tục chỉ đạo, làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh phân phối/ tổng đại lý để tăng cường cung ứng nguồn hàng, nhất là mặt hàng tấm lợp, tôn, ngói, đinh vít... phục vụ người dân.

Hiện tại, nguồn hàng trên đang được các doanh nghiệp, tổng đại lý, đại lý điều động, đang trên đường vận chuyển về Quảng Ngãi. Dự kiến khoảng 1-2 ngày tới sẽ kịp thời cung cấp, đám ứng nhu cầu cho người dân trên địa bàn" – ông Tuấn cho biết. 

Tôn ở Quảng Ngãi khan hiếm, tăng giá vì mất điện  ảnh 2
Người dân phải đi lùng, xin ngói nát của nhiều hộ dân trong xã để lợp lại căn nhà. Ảnh: TÂN TOÀN

Vụ vẫn đang bám sát tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu nói chung, hàng hóa nguyên vật liệu nói riêng tại các tỉnh bị ảnh hưởng của cơn bão số 9. Công tác phòng và ứng phó thiên tai được thực hiện theo phương châm bốn tại chỗ.

Bộ Công Thương đã lên phương án, liên hệ với các nhà cung cấp lớn nhằm điều tiết hàng hóa thiết yếu khi xảy ra đứt nguồn tại các tỉnh này.

Trước, trong và sau cơn bão số 9, Bộ Công Thương, Vụ Thị trường trong nước đã liên tục có công điện, đồng thời trực tiếp trao đổi, chỉ đạo, đôn đốc với lãnh đạo Sở Công thương các tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp.

Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình thị trường nhóm mặt hàng lương thực, thực phẩm không có biến động nhiều, nguồn cung được đảm bảo.

Sức nóng du lịch hè 2022

Sức nóng du lịch hè 2022

(PLO)- Mùa du lịch hè 2022 đang bước vào cao điểm, đây là thời điểm các gia đình cho con cái "xả hơi" sau thời gian dài học tập.