Tổng thầu Trung Quốc cam kết chất lượng tàu Cát Linh – Hà Đông

“Để dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông kịp thực hiện công tác bàn giao, vận hành khai thác dịp 1-5 theo chỉ đạo của Thủ tướng, đề nghị Hội đồng kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng (sau đây gọi là hội đồng) ban hành thông báo kiểm tra công tác nghiệm thu dự án này” - Bộ GTVT kiến nghị như vậy trong báo cáo vừa gửi đến hội đồng này về công tác đánh giá an toàn hệ thống tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội).

Theo Bộ GTVT, từ khi kiểm tra đánh giá toàn dự án, Tư vấn ACT (Pháp) chỉ ra 16 nội dung khuyến cáo cần phải khắc phục. Các nội dung này đã được các bên liên quan thực hiện, hoặc cam kết thực hiện.

Để tàu Cát Linh - Hà Đông đi vào khai thác các bên phải có cam kết về mức độ an toàn của dự án. Ảnh: V.LONG

Tuy nhiên, trong quá trình đánh giá an toàn dự án, Bộ GTVT cho biết gặp một số khó khăn, vướng mắc khiến công tác này bị kéo dài.

Chẳng hạn khi chấp thuận đề cương về đánh giá an toàn hệ thống không trao đổi và tham vấn ý kiến của tổng thầu EPC Trung Quốc về các tiêu chuẩn quy định của dự án, dẫn đến phản ứng và tổng thầu không thể cung cấp được các hồ sơ tài liệu liên quan theo yêu cầu của tư vấn.

“Thời gian qua Bộ GTVT và Ban Quản lý dự án đường sắt đã làm việc với lãnh đạo tổng thầu yêu cầu cung cấp hồ sơ an toàn cho đoàn tàu (điện kéo và phanh điện). Nhưng gần đây tổng thầu khẳng định không cấp thêm tài liệu an toàn đoàn tàu, với lý do Trung Quốc không có quy định đánh giá an toàn với đoàn tàu có người lái. Tuy nhiên trong thư tổng thầu xác nhận chịu trách nhiệm về chất lượng đoàn tàu…”- Bộ GTVT cho hay.

Sau khi các bên thống nhất các nội dung trên, hiện Ban quản lý dự án đường sắt (đại diện chủ đầu tư), Tổng thầu EPC, tư vấn giám sát đã hoàn thành công tác nghiệm thu công trình và đang thực hiện kiểm đếm, chuyển giao hồ sơ phục vụ cho công tác bàn giao về Công ty Metro Hà Nội (đơn vị vận hành khai thác).

Song song đó, dự kiến hôm nay (28-4), Tư vấn ACT sẽ cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Nếu được hội đồng ban hành thông báo kiểm tra công tác nghiệm thu, dự án sẽ bàn giao cho TP Hà Nội khai thác thương mại vào thời điểm nêu trên.

   Các bên thực hiện cam kết để dự án đi vào khai thác thương mại

Bộ GTVT cho biết trong 16 khuyến cáo của Tư vấn ACT về dự án, có 6 khuyến cáo liên quan tới giai đoạn khai thác thương mại, cần có sự phối hợp thực hiện của UBND TP Hà Nội. Phía Hà Nội có văn bản về việc phối hợp thực hiện các khuyến cáo này khi dự án vận hành.

Với các khuyến cáo còn lại, Bộ GTVT đã có văn bản chấp thuận để làm cơ sơ cho tư vấn đưa ra báo cáo đánh giá cuối cùng, làm cơ sở nghiệm thu và bàn giao dự án cho Hà Nội khai thác.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông có tổng chiều dài hơn 13 km, 12 nhà ga và 13 đoàn tàu. Mỗi đoàn tàu có 4 toa, sức chở tối đa 1.326 người, vận tốc thiết kế 80 km/h, vận tốc khai thác thương mại trung bình 35 km/h.

Nhân sự vận hành toàn hệ dự kiến gần 700 người, trong đó 200 người được đào tạo ở Trung Quốc.

Công trình được đầu tư bằng nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc, giá trị hơn 669 triệu USD và vốn đối ứng Việt Nam, hơn 198 triệu USD. Dự án thực hiện theo hình thức hợp đồng EPC trọn gói, với tổng thầu là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc. Thời hạn bảo hành dự án là 2 năm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm