Tổng thống Philippines: Căng thẳng trên Biển Đông khiến tôi trằn trọc từng đêm

(PLO)- Tổng thống Marcos cho biết tình hình ở Biển Đông không ngừng thay đổi, vì vậy nước này phải luôn chú ý đến khu vực để đảm bảo đưa ra phản ứng thích hợp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jnr ngày 19-1 chia sẻ rằng căng thẳng trên Biển Đông khiến ông trằn trọc không ngủ được, song nhấn mạnh Manila cam kết về hòa bình, bất chấp yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc, theo hãng AFP.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jnr. Ảnh: AP

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jnr. Ảnh: AP

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ), ông Marcos nói rằng Philippines đang bị xem là "người ngoài cuộc” bất cứ khi nào căng thẳng leo thang sau khi tàu chiến Mỹ hay Trung Quốc đi qua khu vực Biển Đông.

"Nếu có điều sai lầm xảy ra ở đây, chúng tôi là người sẽ gánh chịu hậu quả. Tình hình khiến bạn trằn trọc cả đêm ngày và chiếm lấy hầu hết thời gian của bạn” - ông Marcos cho hay.

Tổng thống Philippines cũng nhấn mạnh rằng tình hình ở Biển Đông không ngừng thay đổi, vì vậy “phải chú ý đến nó nhằm đảm bảo ít nhất cũng nhận thức được tình hình hiện tại để có thể phản ứng lại một thích hợp”.

"Chúng tôi không có các tuyên bố chủ quyền mâu thuẫn với Trung Quốc. Những gì chúng tôi có là Trung Quốc đưa ra yêu sách phi pháp, và đó là cách chúng tôi tiếp cận vấn đề” - ông nói thêm, đồng thời cam kết vì hòa bình ở khu vực.

Ônh Marcos lưu ý đến việc Mỹ và các đồng minh đang gia tăng hiện diện tại các vùng biển Đông mà ông nhận định là để đối trọng với sự trỗi dậy của Bắc Kinh, trong khi đó một số nước như Nhật đang tăng cường ngân sách quốc phòng. Dù vậy, ông cho rằng một cuộc chạy đua vũ trang không phải là lựa chọn của Manila, trang Nikkei Asia đưa tin.

"Chúng tôi không ở trong tình trạng kinh tế mà chúng tôi có thể xây dựng nền quốc phòng ở mức của Mỹ hay Trung Quốc” - ông nói, đồng thời nhấn mạnh các giải pháp tốt nhất là không mang tính quân sự.

Trước đó, trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh hôm 4-1, Tổng thống Marcos tuyên bố hai nước sẽ "tiếp tục giải quyết đúng đắn các vấn đề hàng hải thông qua tham vấn hữu nghị".

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6-2022, Tổng thống Marcos cho biết ông ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế năm 2016, trong đó bác các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với phần lớn Biển Đông.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm