Tổng thống Philippines công du Trung Quốc, dự kiến bàn về Biển Đông

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jnr đã bắt đầu chuyến công du đầu tiên đến Trung Quốc sau khi nhậm chức, dự kiến đề cập vấn đề Biển Đông.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-1, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jnr đã bắt đầu chuyến công du đầu tiên đến Trung Quốc sau khi nhậm chức, theo tờ South China Morning Post.

Trước khi lên máy bay, Tổng thống Marcos cho biết ông hy vọng sẽ thảo luận các vấn đề an ninh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “nhằm giải quyết các vấn đề một cách thân thiện” và “tìm cách giải quyết những vấn đề đó một cách thỏa đáng, hai bên cùng có lợi”.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos và phu nhân Maria Louise lên đường tới Trung Quốc hôm 3-1. Ảnh: AP
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos và phu nhân Maria Louise lên đường tới Trung Quốc hôm 3-1. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Philippines tuần trước cho biết tổng thống sẽ nêu vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và hợp tác năng lượng khi gặp ông Tập.

“Khi tôi rời Bắc Kinh, tôi sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện của chúng ta với Trung Quốc… Tôi mong đợi cuộc gặp với Chủ tịch Tập trong bối cảnh Philippines hướng tới chuyển quỹ đạo quan hệ sang một nấc thang cao hơn, hy vọng sẽ mang lại nhiều triển vọng và cơ hội phong phú cho hòa bình và phát triển cho người dân hai nước” - ông Marcos nói.

Theo văn phòng tổng thống Philippines, Manila và Bắc Kinh dự kiến ký hơn 10 thỏa thuận trong chuyến thăm, trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, năng lượng cũng như cơ sở hạ tầng.

Ông Marcos cũng cho biết ông hy vọng sẽ khuyến khích khách du lịch, sinh viên và nhà đầu tư Trung Quốc quay trở lại Philippines.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuần trước cho biết Trung Quốc hy vọng quan hệ với Philippines sẽ bước vào một “kỷ nguyên vàng”.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này đánh dấu lần đầu tiên ông Marcos đến Bắc Kinh kể từ khi kế nhiệm ông Rodrigo Duterte vào tháng 6 năm ngoái.

Trong 6 năm nắm quyền, ông Duterte đã thay đổi đáng kể chính sách đối ngoại của đất nước, tìm kiếm quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc và “tách rời” khỏi Mỹ.

Kể từ khi ông Marcos lên nắm quyền, Philippines đã tăng cường phản đối các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Tháng trước, Philippines đã cáo buộc hàng chục tàu thuyền Trung Quốc “bủa vây” khắp Biển Đông. Manila cũng đệ trình một công hàm ngoại giao phản đối Bắc Kinh việc một tàu hải cảnh Trung Quốc mà theo quân đội Philippines thì đã sử dụng vũ lực để giành lại một mảnh tên lửa đang được một tàu Philippines lai dắt.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền phi pháp đối với những vùng rộng lớn ở Biển Đông, chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Malaysia, Brunei, Indonesia và Philippines. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng cải tạo trái phép các thực thể mà nước này tuyên bố chủ quyền.

Bất chấp tranh chấp đang diễn ra, tuần trước, Philippines cho biết sẽ mở một đường dây liên lạc mới với Trung Quốc để ngăn chặn sự leo thang căng thẳng hàng hải ngoài ý muốn, và dự kiến ​​sẽ chính thức hóa quá trình đó trong chuyến thăm.

Ông Hồ Chí Dũng - Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải nhận định" “Rõ ràng là chuyến thăm của ông Marcos chủ yếu nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước. Nó cũng sẽ giúp đưa quan hệ song phương theo hướng ổn định hơn”.

Theo chuyên gia này, có thể thấy rằng Philippines đang cố gắng thực hiện một cách tiếp cận “cân bằng” giữa Trung Quốc và Mỹ, khi hai cường quốc đang cạnh tranh gay gắt để mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

“Tìm cách cân bằng quan hệ với cả Washington và Bắc Kinh là một cách tiếp cận tốt hơn cho chính sách đối ngoại nhìn từ quan điểm của Philippines" - chuyên gia Hồ nhận định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm