Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Nga phải đưa quân về và dừng ngay xung đột

Phản ứng trước các hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa quân trở lại Nga và ngăn chặn "những gì có thể là cuộc chiến tranh tồi tệ nhất kể từ đầu thế kỷ".

Phát biểu sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ vào cuối ngày 23-2, ông Guterres cảnh báo Tổng thống Putin rằng hành động quân sự của Nga không chỉ "tàn phá Ukraine" và đem lại "bi kịch" đối với Nga "mà còn có những tác động mà chúng ta thậm chí không thể lường trước được liên quan đến nền kinh tế toàn cầu’, đài CNN đưa tin.

“Trong một thời điểm khi chúng ta đang vực dậy trở lại sau đại dịch COVID-19 và rất nhiều nước đang phát triển cần phải có thời gian để phục hồi, cuộc chiến này sẽ gây nên nhiều khó khăn khi giá dầu cao, việc xuất khẩu lúa mì từ Ukraine bị đình trệ và với lãi suất tăng do sự bất ổn trên thị trường quốc tế" - ông Guterres cảnh báo.

"Xung đột này phải dừng lại ngay bây giờ” - Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh, thêm rằng “đây là thời điểm buồn nhất trong nhiệm kỳ làm Tổng thư ký LHQ” của ông.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Nga phải đưa quân về và dừng ngay xung đột ảnh 1

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres. Ảnh: RT

Trong khi đó, vào sáng sớm ngày 24-2, Tổng thư ký NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) Jens Stoltenberg đã lên án "cuộc tấn công liều lĩnh của Nga vào Ukraine, có nguy cơ làm tổn thất vô số mạng sống thường dân”.

“Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng đối với luật pháp quốc tế và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh châu Âu - Đại Tây Dương. Các đồng minh NATO sẽ họp lại với nhau để giải quyết cuộc tấn công mới của Nga" - ông Stoltenberg tuyên bố.

Cùng ngày, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun đã kêu gọi tất cả các bên liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine-Nga “giữ thái độ tỉnh táo và lý trí”.

“Điều đặc biệt quan trọng vào lúc này là tránh châm ngòi căng thẳng” - ông Zhang nói tại cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ.

“Tất cả các bên liên quan nên kiềm chế và tránh căng thẳng leo thang hơn nữa. Trung Quốc tin rằng“ cánh cửa dẫn đến một giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine vẫn chưa hoàn toàn đóng lại” - ông nhận định.

Theo ông Zhang, “Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình theo những cách riêng của họ, đồng thời hoan nghênh và khuyến khích mọi nỗ lực hướng tới một giải pháp ngoại giao”.

Làm việc nhiều có hạnh phúc không?

Làm việc nhiều có hạnh phúc không?

(PLO)- Ngày 20-3 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Quốc tế Hạnh phúc từ năm 2013. Tuy nhiên mới đây chính phủ Hàn Quốc đã bị phản ứng với kế hoạch nâng trần thời gian làm việc của người lao động từ 52 giờ/tuần lên 69 giờ/tuần. Hãy cùng PLO so sánh chỉ số hạnh phúc của 20 nước cao nhất thế giới và số giờ làm việc trung bình mỗi năm để trả lời câu hỏi "Làm việc nhiều có hạnh phúc không?".