Lãnh đạo cộng hòa tự xưng Donetsk kêu gọi lực lượng Ukraine rút khỏi lãnh thổ

Lãnh đạo phe ly khai ở Donetsk Denis Pushilin hôm 23-2 đã lên tiếng kêu gọi lực lượng chính phủ Ukraine nên rút khỏi lãnh thổ mà nước cộng hòa tự xưng của ông ta tuyên bố chủ quyền và mang theo vũ khí của họ.

Đài RT dẫn lời ông Pushilin cho biết đó sẽ là một kịch bản tối ưu và phù hợp nhất.

Ông Pushilin cho biết bản thân ông muốn giải quyết vấn đề biên giới với Ukraine một cách hòa bình thông qua các cuộc đàm phán nhưng bảo lưu quyền yêu cầu "nước Nga lớn" giúp đỡ.

Ông nói thêm rằng tình hình xung đột kéo dài của họ với chính quyền Kiev đã trở nên nghiêm trọng và phe ly khai đang tăng tốc huy động lực lượng và kêu gọi những người đàn ông khỏe mạnh từ 18 đến 55 tuổi tham gia chiến đấu.

"Chúng tôi sẽ giành chiến thắng. Với lực lượng như thế này, chúng tôi sẽ giành chiến thắng. Cùng với sự hỗ trợ từ một nước Nga lớn mạnh mà chúng tôi tôn trọng và quý mến.Chúng tôi không có quyền thua, hoặc thậm chí nghi ngờ vào chiến thắng của mình” - ông Pushilin nhấn mạnh.

Lãnh đạo nước cộng hòa tự xưng Donetsk Denis Pushilin trong một cuộc họp báo ở Donetsk, Ukraine ngày 23-2. Ảnh: REUTERS

Trước đó, hôm 21-2, Nga đã chính thức công nhận 2 khu vực ly khai ở miền đông Ukraine là các quốc gia độc lập, làm dấy lên sự phẫn nộ từ các nước phương Tây và chính quyền Ukraine.

Việc Nga công nhận 2 khu vực ly khai ở vùng Donbass đã bị các nước phương Tây tuyên bố là bất hợp pháp và liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moscow.

Động thái này đã đưa cuộc khủng hoảng Ukraine bước sang một giai đoạn mới khi các hiệp ước mà Tổng thống Nga Vladimir Putin ký với các nhà lãnh đạo phe ly khai hôm 21-1 cho Moscow một lý do hợp pháp để gửi lực lượng của mình đến hỗ trợ phe ly khai.

Khi được hỏi liệu họ có cố gắng mở rộng lãnh thổ của mình hay không, ông Pushilin nói: "Chúng tôi vẫn chưa nghĩ tới giai đoạn đó, chúng tôi đang ở giai đoạn mà lực lượng của kẻ thù đang trên tới và có thể tiến lên tấn công bất cứ lúc nào”.

Lãnh đạo nước cộng hòa tự xưng Donetsk Denis Pushilin trong một cuộc họp báo ở Donetsk, Ukraine ngày 11-2. Ảnh: REUTERS

Phản hồi lại, chính quyền Ukraine mạnh mẽ phủ nhận cáo buộc của phe ly khai cho rằng họ muốn chiếm lại lãnh thổ bằng vũ lực, đồng thời bác bỏ một loạt báo cáo của Nga và phe ly khai về các cuộc pháo kích ở vùng Donbass.

Phát biểu cùng với lãnh đạo phe ly khai Pushilin, ông Andrey Turchak, thư ký hội đồng chung của đảng Nước Nga thống nhất (UR), cho biết không thế lực nào trên thế giới có thể thay đổi kế quả pháp lý về việc Nga công nhận Donetsk và Luhansk.

"Đối với chúng tôi, khẩu hiệu 'Nước Nga không bỏ rơi người dân của mình' không phải là những lời nói suông. Tôi rất vui vì tất cả chúng ta đã thống nhất với nhau về ý tưởng này, ý tưởng của người Nga, việc khôi phục và bảo tồn thế giới của người Nga” - ông Turchak chia sẻ.

Cũng theo ông, Moscow và phe ly khai khó có thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào với chính phủ Ukraine ở thời điểm hiện tại, RT đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm