Những người giàu nhất Nga mất hàng tỉ USD vì khủng hoảng Ukraine

Theo bảng thống kê chỉ số tỉ phú thế giới của hãng tin Bloomberg, kể từ tháng 1, những người giàu nhất nước Nga đã mất khoảng 32 tỉ USD với thiệt hại dự kiến sẽ còn tăng lên khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine tiếp tục leo thang.

Theo Bloomberg, trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới, doanh nhân và tỉ phú người Nga Gennady Timchenko, người sở hữu cổ phần trong các công ty năng lượng cũng như các doanh nghiệp lớn khác, đứng đầu danh sách những người giàu nhất nước Nga có tài sản bị giảm sút.

Ông Timchenko, người có được phần lớn tài sản của mình từ cổ phần của tập đoàn sản xuất khí đốt lớn Novatek của Nga, đã mất 6,47 tỉ USD kể từ đầu năm. Tổng khối tài sản còn lại của ông hiện ở mức khoảng 16 tỉ USD.

Một cổ đông khác của Novatek, doanh nhân Leonid Mikhelsonc cũng đã chứng kiến giá trị tài sản ròng của mình giảm 6,2 tỉ USD, xuống còn 26,2 tỉ USD, chỉ trong chưa tới 2 tháng đầu năm nay. 

Một tỉ phú khác của Nga, ông Vagit Alekperov, Chủ tịch tập đoàn năng lượng Lukoil, cũng mất đi 3,5 tỉ USD khối tài sản của ông xuống còn 19,3 tỉ USD. Nguyên nhân đằng sau sự sụt giảm này là do cổ phiếu của công ty năng lượng Lukoil bị giảm gần 17%.

Theo danh sách của Bloomberg, giá trị ròng của 23 tỉ phú Nga hiện ở mức 343 tỉ USD, giảm từ mức 375 tỉ USD vào cuối năm 2021.

Những người giàu nhất Nga mất hàng tỉ USD vì khủng hoảng Ukraine ảnh 1

Kể từ đầu tháng 1, những người giàu nhất nước Nga đã mất khoảng 32 tỉ USD với thiệt hại dự kiến sẽ còn tăng lên khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine tiếp tục leo thang. Ảnh: RT

Ngay sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận 2 quốc gia cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine hôm 21-2, thị trường chứng khoán của Nga đã sụt giảm mạnh.

Dự đoán khối tài sản của những nhân vật giàu nhất nước Nga sẽ còn tiếp tục giảm mạnh khi các nước phương Tây đang gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này để đáp trả việc Moscow công nhận 2 khu vực ly khai ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 22-2 cho biết chính quyền Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào các tổ chức tài chính lớn nhất của Nga, cũng như giới tinh hoa ở Nga và gia đình của họ. 

Mục tiêu của Washington là nhằm “cắt đứt chính phủ Nga khỏi nguồn tài chính của phương Tây” bằng cách đưa ra các hạn chế đầu tư vào các khoản nợ của nước này.

Bên cạnh Mỹ, chính quyền Đức cũng quyết định cho dừng hoạt động của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, khiến dự án năng lượng với Nga bị đình chỉ vô thời hạn, trong khi Anh áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 5 ngân hàng và 3 cá nhân giàu có nhất của nước này, bao gồm cả ông Timchenko.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.