Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp, phe ly khai yêu cầu Nga hỗ trợ

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Ukraine hôm 23-2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp, trong khi phe ly khai ở miền đông nước này lại gửi yêu cầu nhờ Nga giúp đỡ để đẩy lùi các cuộc tấn công của Kiev.

Những đợt pháo kích đã gia tăng ở vùng Donbass, nơi Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận 2 khu vực ly khai Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) là những quốc gia độc lập.

Ông Putin đồng thời ra lệnh triển khai quân đội đến 2 khu vực này với lý do để “gìn giữ hòa bình và đảm bảo an ninh”, trong khi phương Tây cho rằng đây là sự khởi đầu của một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Kiev.

Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp, phe ly khai yêu cầu Nga hỗ trợ ảnh 1

Một lính gác biên phòng Ukraine kiểm tra giấy tờ của một người đàn ông tại TP Kharkiv, miền đông nước này, vào ngày 23-2. Ảnh: REUTERS

Một nhân chứng có mặt tại khu vực ly khai cho biết các đoàn xe chở thiết bị quân sự, bao gồm 9 xe tăng, đã di chuyển về DPR từ hướng biên giới của Nga.

Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng liệu ông Putin có tiến hành một cuộc tấn công vào Ukraine với hàng chục nghìn quân mà ông đã cho tập trung gần biên giới 2 nước hay không.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho hay hiện tổng cộng 80% binh sĩ Nga đang tập hợp ở biên giới đã sẵn sàng để tiến hành một cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine.

Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp, phe ly khai yêu cầu Nga hỗ trợ ảnh 2

Người dân đi qua ranh giới giữa khu vực ly khai và đất thuộc chủ quyền Ukraine tại khu định cư Stanytsia Luhanska, ngày 23-2. Ảnh: REUTERS

Ngược lại, theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, các nhà lãnh đạo của LPR và DPR đã gửi đến Tổng thống Putin "yêu cầu giúp đỡ để đẩy lùi các cuộc tấn công từ lực lượng vũ trang Ukraine".

“Tôi đang yêu cầu Nga giúp đỡ để đẩy lùi hành động tấn công quân sự của chính quyền Ukraine nhằm vào người dân nước cộng hòa Donetsk” - ông Denis Pushilin, người đứng đầu DPR, tuyên bố.

Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp, phe ly khai yêu cầu Nga hỗ trợ ảnh 3

Quân đội Ukraine tham gia các cuộc tập trận tại một bãi tập ở một địa điểm không xác định ở Ukraine, ngày 22-2. Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi về động thái này, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: "Như chúng tôi đã nói ngay từ đầu, đây chỉ là một trong các hoạt động trong vở kịch của họ. Họ đang muốn cho thấy rằng mình đang bị đe dọa. Nhưng ai là người đe dọa họ? Người Ukraine mà chính phía Nga đang đe dọa tấn công sao?”.

Vào ngày 21-2, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh công nhận 2 khu vực ly khai LPR và DPR ở miền đông Ukraine là những quốc gia có chủ quyền độc lập.

Động thái này đã thu hút sự phẫn nộ từ cộng đồng quốc tế, với nhiều quốc gia áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow, Reuters đưa tin.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.