Trước Hội đồng Bảo an, Mỹ cáo buộc Moscow muốn dựng lại đế chế Nga

Ngày 22-2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã có cuộc họp khẩn về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, theo đài RT.

Tại cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield cho rằng Nga đang muốn xây dựng lại đế chế trước đây khi công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk.

Đại sứ Thomas-Greenfield khẳng định việc Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập của Donetsk và Luhansk là “sự vi phạm rõ ràng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, thêm rằng đây sẽ không phải là động thái duy nhất của Moscow, RT đưa tin.

“Hôm nay, Tổng thống Putin đã xé nhỏ các thỏa thuận Minsk. Mỹ không tin rằng ông ấy sẽ dừng lại ở đó” - bà Thomas-Greenfield nói.

Đại sứ Mỹ tại LHQ cho biết Tổng thống Putin tin rằng Moscow có quyền đối với các lãnh thổ thuộc Liên Xô cũ, bao gồm Ukraine, Belarus, Georgia và Moldova, nhấn mạnh điều này đang gây ra mối đe dọa cho cộng đồng quốc tế.

“Tổng thống Putin khẳng định rằng ngày nay Nga có yêu sách chính đáng đối với tất cả các lãnh thổ từng thuộc Liên Xô cũ. Ông ấy đang muốn cả thế giới du hành ngược thời gian” - bà Thomas-Greenfield nói.

Trước Hội đồng Bảo an, Mỹ cáo buộc Moscow muốn dựng lại đế chế Nga ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield. Ảnh: RT

Đại sứ Mỹ tại LHQ nhấn mạnh rằng ý định xây dựng lại đế chế Nga của Tổng thống Putin đang gây nguy hiểm cho các cơ hội tiến bộ quốc tế và ngoại giao của LHQ, một tổ chức được thành lập dựa trên “nguyên tắc phi thực dân hóa”.

Tuyên bố của bà Thomas-Greenfield được đưa ra sau quyết định của Tổng thống Putin hôm 21-2 công nhận chủ quyền của Donetsk và Luhansk, 2 khu vực ly khai khỏi Ukraine vào năm 2014. Cho đến ngày 21-2, chưa có quốc gia nào của LHQ chính thức công nhận nền độc lập của họ.

Cũng trong cuộc họp với HĐBA, đại sứ Mỹ cho rằng quyết định của ông Putin điều quân đội Nga vào khu vực Donbass được đưa ra với lý do "bảo đảm hòa bình cho Donetsk và Luhansk" cho thấy sự thật còn nguy hiểm hơn.

“Ông ấy gọi họ là những người gìn giữ hòa bình. Thật vô nghĩa. Chúng ta biết rõ họ thực sự đến Donbass để làm gì” - bà Thomas-Greenfield tuyên bố, thêm rằng việc làm ngơ trước sự vi phạm của Nga đối với chủ quyền của Ukraine sẽ gây nên “nhiều hậu quả lớn”.

“Chúng ta phải xử lý mọi vấn đề đúng thời điểm, chúng ta không được để tâm sang vấn đề khác” - Đại sứ Mỹ tại LHQ nói.