Nga sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine

Ngày 22-2, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow chuẩn bị rút các nhân viên ngoại giao của mình khỏi Ukraine, cáo buộc Kiev không tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế để đảm bảo an ninh cho họ, đài RT đưa tin.

“Đại sứ quán Nga ở Kiev và Tổng lãnh sự quán của đất nước chúng tôi ở Odessa, Lvov và Kharkov đã liên tục bị tấn công. Các nhà ngoại giao Nga cũng trở thành mục tiêu của các hành động gây hấn. Họ nhận được những lời đe dọa tấn công và xe của họ cũng đã bị đốt” - Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, chính quyền Kiev đã không có bất kỳ hành động nào trước những lời đe dọa này để bảo vệ các nhà ngoại giao Nga “bất chấp các nghĩa vụ của họ theo Công ước Vienna”. Theo đó, Nga thông báo sẽ rút các nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine “trong tương lai gần”.

Nga sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine ảnh 1

Cảnh sát trước Đại sứ quán Nga tại Ukraine. Ảnh: GETTY IMAGES

“Trong hoàn cảnh hiện tại, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là chăm sóc các nhà ngoại giao và nhân viên của Đại sứ quán cũng như Tổng lãnh sự quán của Nga. Để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của họ, ban lãnh đạo Nga đã quyết định sơ tán nhân viên của các cơ quan đại diện ngoại giao của Nga tại Ukraine” - trích tuyên bố Bộ Ngoại giao Nga.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Nga công nhận độc lập của hai khu vực ly khai là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) thuộc vùng Donbass ở đông Ukraine. Động thái này được cho là sẽ khiến căng thẳng giữa Nga và phương Tây ngày càng leo thang trong bối cảnh lo ngại Moscow động binh với nước láng giềng. 

Giải thích về quyết định này, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc công nhận là cần thiết vì chính quyền Ukraine đã từ bỏ các cuộc đàm phán và đang tìm cách tái chiếm các khu vực ly khai bằng vũ lực. Kiev đã phủ nhận việc nước này nhắm đến một giải pháp quân sự, trong khi phương Tây lại cáo buộc Nga lên kế hoạch cho một cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine, điều mà Điện Kremlin bác bỏ là “tin giả”.

Donetsk và Luhansk đã cáo buộc Kiev chuẩn bị phát động một chiến dịch quân sự, đồng thời cáo buộc rằng quân đội Ukraine đang tấn công họ bằng pháo hạng nặng và đánh vào cơ sở hạ tầng địa phương. Các quan chức Ukraine đã bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời khẳng định Kiev không có kế hoạch tái chiếm các khu vực này bằng vũ lực. Theo giới chức Kiev, các cuộc tấn công đều là do chính phe ly khai dàn dựng.