Đức đình chỉ đường ống Nord Stream 2 với Nga

Ngày 22-2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã thực hiện những bước đầu tiên để đình chỉ quá trình cấp giấy chứng nhận cho đường ống Nord Stream 2, theo kênh NBC News.

Đường ống Nord Stream 2 được thiết kế để trực tiếp đưa khí đốt tự nhiên từ Nga vào châu Âu. Nó đã được xây dựng nhưng vẫn chưa hoạt động.

Đức đình chỉ đường ống Nord Stream 2 với Nga ảnh 1

 Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AP

"Điều quan trọng là phải tung ra các biện pháp trừng phạt mới ngay bây giờ để ngăn chặn căng thẳng leo thang và thảm họa" - ông Scholz nói tại một cuộc họp báo ở Berlin.

"Đây là những giờ phút khó khăn đối với châu Âu và gần 80 năm sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, chúng ta có thể phải chứng kiến một cuộc chiến mới ở Đông Âu" - ông nói.

Ông cũng lưu ý thêm rằng cần phải "gửi một tín hiệu rõ ràng cho Moscow rằng những hành động như vậy sẽ không tồn tại mà không có hậu quả".

Mỹ hoan nghênh quyết định này, với việc thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ sẽ dựa vào đó để "đưa ra các biện pháp riêng vào hôm nay".

"Chúng tôi đã tham vấn chặt chẽ với Đức cả đêm qua và hoan nghênh thông báo của họ" - bà cho biết.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cũng hoan nghênh động thái này, nói trong một dòng tweet rằng đây là "một bước đi đúng đắn về mặt đạo đức, chính trị và thực tế trong hoàn cảnh hiện nay".

"Lãnh đạo thực sự có nghĩa là phải đưa ra những quyết định khó khăn trong thời điểm khó khăn. Động thái của Đức chứng minh điều đó" - ông viết thêm.

Ông Putin đã chính thức công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai Donetsk và Luhansk do Moscow hậu thuẫn ở miền đông Ukraine ngày 21-2, trước khi ra lệnh gửi quân đến đây. Các động thái này được nhiều người coi là một hành động khiêu khích kịch tính sau nhiều tuần cảnh báo từ Mỹ rằng Nga đang cố tạo cớ để tấn công nước láng giềng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

(PLO)- Hoàng tử Harry đến Tòa án Công lý Hoàng gia ở London (Anh) để tham dự phiên điều trần vụ kiện công ty Associated Newsspaper - nhà xuất bản tờ Daily Mail - xâm phạm quyền riêng tư.