NATO, EU phản ứng việc Nga công nhận các khu vực ly khai đông Ukraine

Trước hành động công nhận hai khu vực ly khai ở vùng Donbass, miền đông Ukraine, là 2 quốc gia độc lập của Tổng thống Vladimir Putin, NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) và EU (Liên minh châu Âu) đã lên tiếng chỉ trích và khẳng định sẽ đáp trả động thái này của Nga.

Theo đài RT, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 21-2 đã lên án việc Tổng thống Putin công nhận hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk và cho rằng hành động này sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực hòa giải xung đột giữa các bên liên quan.

“Hành động ấy sẽ càng làm xói mòn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, làm xói mòn các nỗ lực hướng tới giải quyết xung đột và vi phạm các thỏa thuận Minsk mà chính Nga là một bên tham gia” - ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Tổng thư ký NATO khẳng định Donetsk và Lugansk là "một phần của Ukraine”, đồng thời nhấn mạnh quyết định của Tổng thống Putin là một nỗ lực để “tạo cớ tấn công Ukraine một lần nữa”.

NATO, EU phản ứng việc Nga công nhận các khu vực ly khai đông Ukraine ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2022 ở Đức. Ảnh: RT

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố EU sẽ “phản ứng bằng sự thống nhất”, đồng thời cáo buộc Điện Kremlin vi phạm thỏa thuận Minsk, giống như những gì Tổng thư ký NATO đã nói ở trên.

“Việc công nhận hai khu vực ly khai ở Ukraine là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và các thỏa thuận Minsk” - bà Von der Leyenviết trên trang Twitter của mình hôm 21-2.

“EU và các đối tác sẽ đáp trả bằng sự thống nhất, vững chắc và bằng quyết tâm đoàn kết với Ukraine” - Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói.

Bà cũng cho biết EU sẽ tiến hành xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế “đối với những người liên quan hành vi bất hợp pháp này của Nga”.

NATO, EU phản ứng việc Nga công nhận các khu vực ly khai đông Ukraine ảnh 2

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức, ngày 19-2. Ảnh: RT

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh công nhận hai khu vực ly khai ở vùng Donbass của Ukraine là các quốc gia độc lập và cử quân đội đến hai khu vực này để "đảm bảo hòa bình".

“Tôi nhận thấy rằng mình cần phải đưa ra quyết định mà lẽ ra phải được thực hiện từ lâu để ngay lập tức công nhận Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) là hai quốc gia cộng hòa độc lập” - ông Putin phát biểu trước cả nước trên đài truyền hình.

Theo ông, đây là kết quả của sự thất bại trong việc thực hiện các thỏa thuận Minsk năm 2014, được thiết kế nhằm chấm dứt xung đột ở vùng Donbass: “Họ không quan tâm đến các giải pháp hòa bình. Mỗi ngày họ đều tập trung quân ở Donbass”.

Donetsk và Lugansk tuyên bố ly khai khỏi Kiev vào năm 2014. Tuy nhiên, cho đến nay, cả Nga và các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc khác đều chưa công nhận họ là quốc gia có chủ quyền.

NATO, EU phản ứng việc Nga công nhận các khu vực ly khai đông Ukraine ảnh 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận 2 khu vực ly khai ở Donbass, miền đông Ukraine, là 2 quốc gia độc lập. Ảnh: RT

Tổng thống Putin đồng thời chỉ trích Ukraine vì đã có những hành động mang đậm “chủ nghĩa dân tộc cực đoan”, “chủ nghĩa quốc xã” và “hội chứng sợ Nga”, và có những hành vi phân biệt đối xử với người dân nói tiếng Nga ở khu vực này.

Ông cũng cáo buộc Kiev đang đưa “những kẻ phá hoại” nhằm vào cơ sở hạ tầng của Nga và cố gắng “lôi kéo các quốc gia nước ngoài vào cuộc xung đột giữa hai nước”. Ông nhấn mạnh rằng tham vọng gia nhập NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) của Ukraine sẽ là một "mối đe dọa chống lại đất nước Nga".

“Hãy để tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng Ukraine không chỉ là một quốc gia láng giềng đối với chúng ta. Họ là một phần không thể thiếu trong lịch sử, văn hóa và tinh thần của chúng ta ” - ông Putin nói, nhấn mạnh rằng người Ukraine là "những người Nga có quan hệ huyết thống, gia đình, cũng là bạn bè, hàng xóm và đồng nghiệp của Nga”.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.