Ông Biden sẽ cấm thương mại, đầu tư với Donetsk và Lugansk mà Nga vừa công nhận

Nhà Trắng hôm 21-2 cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ sớm ban hành lệnh cấm hoạt động thương mai, đầu tư giữa các cá nhân và doanh nghiệp Mỹ với hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine mà Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa công nhận là các quốc gia độc lập trước đó cùng ngày.

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Washington cho rằng việc ông Putin công nhận hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) có thể mở đường cho Moscow đưa lực lượng quân sự vào hai khu vực này, cho rằng Nga đang can thiệp với tư cách là đồng minh để chống lại Ukraine.

"Chúng tôi đã lường trước một động thái như thế này từ Nga và sẵn sàng đáp trả ngay lập tức. Tổng thống Biden sẽ sớm ban hành sắc lệnh cấm đầu tư, thương mại và tài chính mới giữa người Mỹ với các khu vực DNR và LNR của Ukraine” - Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố.

Ông Biden sẽ cấm thương mại, đầu tư với Donetsk và Lugansk mà Nga vừa công nhận ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNBC

Theo bà Psaki, sắc lệnh mới sẽ "cung cấp thẩm quyền áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ người nào được xác định có hoạt động kinh tế với hai khu vực ly khai này của Ukraine".

Phát ngôn viên Nhà Trắng tiết lộ Washington sẽ có thêm nhiều biện pháp trừng phạt nữa và những biện pháp này tách biệt với các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh đang chuẩn bị trong trường hợp Nga tấn công Ukraine.

"Nói rõ hơn, các biện pháp này tách biệt và sẽ bổ sung cho các biện pháp trừng phạt kinh tế mà chúng tôi đã và đang chuẩn bị với sự phối hợp của các đồng minh và các đối tác nếu Nga tấn công Ukraine" - bà Psaki nhấn mạnh.

Ông Biden, người đã triệu tập cuộc họp với lực lượng an ninh quốc gia tại Nhà Trắng trước đó trong ngày, đã có cuộc điện đàm kéo dài 35 phút với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và cuộc điện đàm 3 bên với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

"Chúng tôi đang tiếp tục tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác, bao gồm cả Ukraine, về các bước tiếp theo và về căng thẳng leo thang liên tục dọc biên giới giữa Nga với Ukraine" - bà Psaki nói.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.