Ông Putin: Quân đội Nga can thiệp tới mức nào tùy vào tình hình ở Donbass

Đài RT dẫn phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22-2 khẳng định mức độ can thiệp và quân đội Nga sẽ có những hành động gì ở hai khu vực Donetsk và Luhansk vừa được ông công nhận độc lập khỏi vùng Donbass phía đông Ukraine sẽ tùy thuộc vào tình hình thực địa.

Ông Putin đưa ra phát biểu trên trong phiên tiếp xúc với báo chí sau khi Thượng viện Nga vừa cho phép ông quyền được triển khai quân đội ra nước ngoài liên quan tới các diễn biến ở Donbass. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 21-2. Ảnh: REUTERS

Theo đó, nhà lãnh đạo Nga vẫn không xác nhận chính thức liệu đã có lực lượng Nga nào được điều tới Donbass hay chưa. Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko trước đó đề xuất quân đội Nga có thể tiến vào Donetsk và Luhansk trên danh nghĩa gìn giữ hòa bình. 

"Tôi không nói rằng quân đội sẽ được triển khai sang đó ngay sau phiên làm việc ở Thượng viện này. Trên thực tế, việc đoán định xem chúng ta cần có những hành động nào với mức độ ra sao là điều bất khả thi. Nó hoàn toàn dựa trên những diễn biến ngoài thực địa ở Donbass" - ông Putin nói. 

Theo RT, nghị quyết của Thượng viện Nga về trao quyền triển khai quân đội sang nước ngoài cho ông Putin có đoạn ghi rằng kỳ vọng lực lượng Nga sẽ giúp "khôi phục trạng thái bình thường để duy trì an ninh và cuộc sống của người dân" ở Donbass. 

Tuy nhiên, nội dung của nghị quyết được đánh giá là khá cởi mở, chỉ yêu cầu quân đội Nga hành động theo đúng Hiến pháp nước này, còn các lĩnh vực hoạt động cụ thể, mục tiêu và thời gian hoạt động sẽ do ông Putin tự quyết định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm