Phía Ukraine tin '99,9% không có gì xảy ra' trong ngày 16-2

Đài RT cho biết một nhân vật thân cận với Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky nhận định rằng khả năng Nga tấn công Ukraine vào ngày 16-2 là gần như bằng không, trái với dự báo của tình báo phương Tây và chỉ vài giờ trước khi phía Nga thông báo rút các lực lượng đang có mặt ở Belarus. 

Cụ thể, phát biểu trên chương trình đối thoại bàn tròn Pravo Na Vlady hôm 15-2, Chủ tịch đảng Người Phục vụ của Nhân dân (SN) trong quốc hội Ukraine - ông David Arakhami cho biết ông thấy khá khó tin chuyện Nga sắp sửa tấn công Ukraine. 

"Vào cao trào căng thẳng đầu năm ngoái, Nga huy động tới 220.000 binh sĩ và khí tài vây quanh biên giới Ukraine, về lý thuyết là đủ lực lượng để mở một cuộc tấn công. Bây giờ Nga chỉ tập trung 123.000 quân, chỉ bằng phân nửa lúc đó" - ông Arakhami nói. 

Xe tăng Nga trong một cuộc tập trận ở khu vực Trung Á hồi tháng 10-2021. Ảnh: AP

Ông cũng nói thêm là về mặt quân sự, một cuộc tấn công quân sự tổng lực lúc này là không thể xảy ra. Tình báo Ukraine không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy phía Nga đang chuẩn bị để làm điều đó. Do đó, ông có thể tự tin tới 99,9% rằng sẽ không có có bất cứ một hành động quân sự đáng kể nào từ Nga vào ngày 16-2. 

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận là không loại trừ khả năng Nga sẽ tăng thêm số lượng binh sĩ, khí tài đủ để mở một cuộc tấn công vào một, hai tháng tới. 

Trước đó, nhiều báo đài phương Tây như trang tin Der Spiegel của Đức, hãng tin Politico của Mỹ và tờ The Independent của Anh đều đưa tin rằng tình báo cùng quân đội Mỹ đã cảnh báo các thành viên NATO khác rằng Nga đang chuẩn bị tấn công Ukraine vào ngày 16-2. Tờ The Sun của Anh còn dẫn một báo cáo nội bộ tình báo Mỹ khẳng định Nga dự kiến sẽ tấn công vào rạng sáng (giờ địa phương) với một lực lượng khoảng 200.000 lính.

Moscow đến nay bác bỏ mọi thông tin và cáo buộc rằng nước này đang có ý định tấn công Ukraine, chỉ trích truyền thông và giới lãnh đạo phương Tây đang gieo rắc nỗi sợ hãi vô căn cứ với ý đồ chính trị.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm