Ukraine: Chỉ NATO và Kiev mới có quyền quyết định chuyện kết nạp thành viên

Hãng tin Reuters cho biết Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba trong cuộc họp báo sau cuộc gặp người đồng cấp Ý Luigi Di Maio ở thủ đô Kiev hôm 15-2 đã khẳng định không ai ngoài NATO và Ukraine có quyền quyết định chuyện Ukraine có được gia nhập liên minh quân sự này hay không. 

"Không ai ngoài NATO và Ukraine nên có tiếng nói trong cuộc thảo luận về tư cách thành viên của Ukraine trong NATO ở tương lai" - ông Kuleba cho hay.

Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio (trái) và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (phải) trong cuộc họp báo sau hội đàm ngày 15-2. Ảnh: REUTERS

Cũng theo ông Kuleba, Ngoại trưởng Luigi Di Maio cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ rằng Nga không nên có quyền tác động tới triển vọng và vị trí của Ukraine trong khu vực châu Âu - Đại Tây Dương.

Phía Ý đồng ý rằng "các hành động gây hấn" của Nga quanh Ukraine không chỉ là vấn đề của mỗi Ukraine mà là vấn đề của toàn châu Âu - Đại Tây Dương và an ninh toàn cầu nói chung.

Quan chức này cho hay phía Ý đã cam kết là sẽ có những "bước đi thực tế" nhằm giúp Ukraine chống lại Nga, bao gồm việc sẽ ủng hộ một số lệnh trừng phạt Nga đang được Liên minh châu Âu (EU) thảo luận và cân nhắc. 

Ông Luigi Di Maio sau khi thăm Ukraine cũng sẽ đến Nga để tiếp tục thảo luận về tình hình căng thẳng đang diễn ra hiện nay. Do đó, ông Kuleba kỳ vọng người đồng cấp Ý sẽ có thể thuyết phục giới lãnh đạo rằng việc tấn công Ukraine là không thể và rất khó chấp nhận được. 

"Chúng tôi kỳ vọng cấp độ quan hệ song phương của Ý và Nga hiện nay sẽ giúp phía Ý truyền tải một cách thuyết phục về sự bất khả thi và không thể chấp nhận được của một cuộc tấn công nhằm Ukraine từ phía Nga" - ông Kuleba nói. 

Theo Reuters, cuộc gặp của hai quan chức trên diễn ra trong bối cảnh Nga vừa tuyên bố rút một lượng lớn quân đang tập trung sát biên giới Ukraine thời gian qua về căn cứ.

Bình luận về thông tin này, ông Kuleba cho biết bản thân vẫn tương đối nghi ngờ độ xác thực của tuyên bố từ Nga và sẽ cần trực tiếp có được thông tin và hình ảnh từ thực địa do tình báo Ukraine thu thập mới có thể quyết định tiếp, theo đài CNN.  

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm