Ukraine yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về Donbass

Ukraine đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tiến hành một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về việc 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) yêu cầu viện trợ quân sự từ Nga, đài RT đưa tin. 

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết chính quyền Kiev đã đệ trình yêu cầu lên HĐBA vào nửa đêm 23-2 (theo giờ địa phương), không lâu sau khi các yêu cầu của lãnh đạo Donetsk và Lugansk gửi cho Moscow được công bố.

Theo Ngoại trưởng Kuleba, việc 2 khu vực ly khai ở miền đông Ukraine yêu cầu Nga viện trợ quân sự là một hành động khiến "căng thẳng leo thang và đe dọa đến tình hình an ninh" ở đất nước này.

Ukraine yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về Donbass ảnh 1

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ, ngày 23-2. Ảnh: AP

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu DPR Denish Pushilin và người đứng đầu LPR Leonid Pasechnik đã gửi thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu Moscow hỗ trợ quân sự để đẩy lùi “các cuộc tấn công từ Ukraine”.

Hai nhà lãnh đạo đã trích dẫn các thỏa thuận mà họ đã ký với Nga kể từ khi Moscow công nhận nền độc lập của họ vào ngày 21-2.

Cũng trong ngày 23-2, chính quyền Kiev đã ban bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi thêm 36.000 quân dự bị và áp đặt lệnh hạn chế tự do đi lại trên khắp đất nước. Tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực từ ngày 24-2 và kéo dài trong 30 ngày.

Donetsk và Luhansk ly khai khỏi Ukraine vào năm 2014. Sau nhiều cuộc đụng độ, các bên đã ký kết các thỏa thuận Minsk. Trước ngày 21-2, cả Nga lẫn các quốc gia khác đều không công nhận Donetsk và Luhansk, với Moscow khẳng định xung đột giữa phe ly khai với Kiev là vấn đề nội bộ của Ukraine.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.