TP Buôn Ma Thuột thông tin cưỡng chế 26 hộ dân xây dựng trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk thông tin cưỡng chế đất của 26 hộ dân lấn chiếm đất nông trường.

Ngày 2-12, UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cung cấp thông tin cho báo chí việc cưỡng chế 26 hộ dân xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng. Đây là khu vực đất thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng (gọi tắt là Công ty Việt Thắng, thành viên của Tổng công ty cà phê Việt Nam).

TP Buôn Ma Thuột thông tin cưỡng chế 26 hộ dân xây dựng trái phép  ảnh 1

Họp báo thông tin việc cưỡng chế. Ảnh: VŨ LONG

Ông Phạm Tiến Hưng, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Buôn Ma Thuột, cho hay dự kiến ngày 12-12 TP Buôn Ma Thuột sẽ thực hiện cưỡng chế 26 hộ.

TP Buôn Ma Thuột thông tin cưỡng chế 26 hộ dân xây dựng trái phép  ảnh 2

Ông Phạm Tiến Hưng trả lời các cơ quan báo chí. Ảnh: VŨ LONG

Ông Hưng khẳng định cưỡng chế thu hồi đất trên không phải để lấy đất làm dự án bất động sản. “Khu vực này đang hiện trạng là đất nông nghiệp. Việc xử lý những hộ dân lấn chiếm là để giao lại đất cho Công ty Việt Thắng thực hiện trồng cà phê như quyết định giao đất của UBND tỉnh Đắk Lắk” – ông Hưng thông tin.

PV báo Pháp Luật TP.HCM nêu câu hỏi vì sao những dự án xây dựng trái phép ở TP Buôn Ma Thuột lại không bị xử lý. Điển hình là dự án nhà ở xã hội ở phường Tân Thành do liên danh Công ty TNHH Đầu tư công nghệ Seagol với Trường Đại học Buôn Ma Thuột và Công ty CP Toàn Thắng làm chủ đầu tư; dự án nhà ở thương mại tại tổ dân phố 7, phường Tân Lợi do Công ty TNHH Xây dựng Nam Sơn làm chủ đầu tư đều xây dựng trái phép.

Ông Nguyễn Ngọc Lân, Trưởng phòng TN&MT TP Buôn Ma Thuột nói hai dự án trên đã có Kết luận của Thanh tra Chính phủ. “Hiện UBND tỉnh Đắk Lắk đang thành lập ban chỉ đạo để xử lý theo yêu cầu của thanh tra. UBND TP Buôn Ma Thuột đang rà soát lại hồ sơ pháp lý và các quy định liên quan” – ông Lân nói.

Còn ông Lê Đại Thắng, Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, cho biết theo quyết định mới của UBND tỉnh Đắk Lắk, trong đó có quy định đối với trường hợp vi phạm mà phù hợp với quy hoạch, kế hoạch thì có giải pháp khắc phục nhằm giảm thiệt hại tài sản của người dân. Quy định mới này được ban hành vào ngày 1-6-2022.

Theo ông Lê Đại Thắng, liên quan đến 26 trường hợp xây dựng trái phép, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Buôn Ma Thuột đã xử lý kỷ luật khiển trách đối với chủ tịch và phó chủ tịch UBND xã Hòa Thắng. Sau đó, UBND TP sẽ xử lý về mặt chính quyền.

Công ty Việt Thắng đang quản lý, sử dụng hơn 962 ha đất tại TP Buôn Ma Thuột, huyện Cư Kuin. Trong thời gian dài, công ty này ký hợp đồng nhận giao khoán với người dân để chăm sóc vườn cây. Đến nay, các hợp đồng đã hết hạn, các hộ dân không ký lại hợp đồng hoặc có ký hợp đồng nhưng không chấp hành nộp sản lượng cho công ty.

Theo UBND TP Buôn Ma Thuột, tình sử dụng sai mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (phần đất liên kết) diễn ra rất phức tạp, kéo dài trong nhiều năm và chưa có chiều hướng gia tăng.

Tính đến tháng 10-2022, có 84 trường hợp xây dựng trái phép và sử dụng đất không đúng mục đích.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.