TP Thủ Đức sẽ đề xuất cho một số doanh nghiệp hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 9-9, ông Hoàng Tùng- Chủ tịch UBND TP Thủ Đức đã có buổi làm việc trực tuyến với các doanh nghiệp, ngân hàng trên địa bàn về vấn đề hỗ trợ các gói tín dụng, đề xuất các giải pháp tháo dỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Sau hơn ba tháng giãn cách xã hội, đa số các doanh nghiệp ở TP Thủ Đức  phải ngưng hoạt động; chỉ có một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các ngành hàng thiết yếu được hoạt động với quy mô thu nhỏ theo phương thức vừa lưu trú vừa sản xuất.

Tại buổi họp, đại diện các doanh nghiệp đã nêu nhiều kiến nghị thiết thực để đưa các doanh nghiệp trở lại hoạt động, sản xuất sau ngày 15- 9.

Cụ thể, doanh nghiệp bày tỏ mong muốn nhanh chóng tổ chức tiêm vaccine đủ hai mũi cho người lao động; yêu cầu ngân hàng triển khai các gói vay ưu đãi, cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Doanh nghiệp cũng đề nghị TP Thủ Đức cần sớm hoàn thành hỗ trợ chính sách cho người lao động; xem xét vấn đề giấy đi đường và giấy xét nghiệm âm tính của người lao động khi tham gia lưu thông; tiến hành chuyển đổi số tạo thuận tiện cho người dân …

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp và cho biết sẽ lưu tâm đến các đề xuất của doanh nghiệp. TP Thủ Đức sẽ duy trì kênh đối thoại giữa chính quyền và các doanh nghiệp để đôi bên cùng gắn kết, đưa ra các giải pháp thiết thực để khôi phục kinh tế trong thời gian tới.

Ông Hoàng Tùng cho biết, TP Thủ Đức sẽ đề xuất với UBND TP.HCM về đưa vào sản xuất trở lại đối với một số doanh nghiệp tiên phong thuộc 3 nhóm ngành nghề: sản xuất, xây dựng và thương mại - dịch vụ.

Ông nói, nếu thuận lợi, đây sẽ hình mẫu để áp dụng đồng loạt đối với các doanh nghiệp trên địa bàn TP Thủ Đức kể từ 30-9.

Cùng đó, UBND TP Thủ Đức sẽ chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan nắm bắt thông tin tình hình thực tế của các doanh nghiệp, những khó khăn mà doanh nghiệp đang phải đối mặt trong tình hình dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp để có những hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời. TP Thủ Đức sẽ phối hợp các tổ chức tín dụng, cố gắng tháo gỡ các thủ tục về tính dụng, tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận và cập nhật các chính sách hỗ trợ mới của Chính phủ và Ngân hàng Trung ương.

Đến nay, TP Thủ Đức đã thực hiện rà soát, thống kê và chi hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Nghị quyết số 09 của HĐND TP.HCM theo đúng quy định.

TP Thủ Đức đã chi hỗ trợ người lao động trong các doanh nghiệp phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng hoặc nghỉ việc không hưởng lương; nghỉ việc không hưởng trợ cấp thất nghiệp là 3.411 trường hợp, với số tiền hơn 5,5 tỉ đồng; hỗ trợ cho hơn 28.000 lao động tự do với tổng chi phí hơn 43 tỉ đồng; hơn 7.000 hộ kinh doanh bị ảnh hưởng dịch COVID-19 cũng được hỗ trợ với số tiền hơn 21 tỉ đồng.

Thanh Hóa xin cơ chế đặc thù thêm 10 phó giám đốc sở

Thanh Hóa xin cơ chế đặc thù thêm 10 phó giám đốc sở

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ông Đỗ Minh Tuấn vừa ký văn bản gửi Bộ Nội vụ đề nghị xem xét, báo cáo Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách đặc thù về tổ chức bộ máy xin thêm 10 phó giám đốc sở như Hà Nội và TP.HCM.