TP Thủ Đức tìm giải pháp trị nạn xả rác bậy

(PLO)- UBND hai phường Linh Xuân và Linh Trung của TP Thủ Đức (TP.HCM) đã gắn camera, tăng cường tuần tra để xử lý nạn xả rác bậy.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: TP Thủ Đức tìm giải pháp trị nạn xả rác bậy

Sau khi báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh về tình trạng tái diễn nạn xả rác bừa bãi ở TP Thủ Đức, người dân nơi đây tiếp tục phản hồi tại nhiều tuyến đường vẫn chưa giải quyết triệt để nạn xả rác.

Những đống rác lớn dần…

Theo ghi nhận của PV, dọc tuyến đường số 2, đường số 8 thuộc phường Linh Xuân, TP Thủ Dức, nhiều bãi rác tự phát vẫn chất đống lớn dần theo thời gian. Nhiều loại rác thải như túi nylon, quần áo, dụng cụ sinh hoạt... nằm tràn lan hai bên đường, nơi người dân đi lại đông đúc.

Anh HCH (57 tuổi, sống tại khu vực này) cho biết: “Mỗi lần đi qua con đường này tôi lại thấy buồn nôn. Bãi rác to chà bá nằm ngay bên đường, không ai xử lý, dọn dẹp. Trời nắng, trời mưa gì cũng bốc mùi nồng nặc”.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của báo Pháp Luật TP.HCM về tình trạng rác thải tràn lan (ảnh 1), UBND phường Linh Trung đã dọn dẹp, làm sạch con đường (ảnh 2). Ảnh: TL

Sau khi tiếp nhận phản ánh của báo Pháp Luật TP.HCM về tình trạng rác thải tràn lan (ảnh 1), UBND phường Linh Trung đã dọn dẹp, làm sạch con đường (ảnh 2). Ảnh: TL

“Gối, nệm, đồ ăn gì người ta không dùng là cứ đem ra đường tấp lên một đống. Cứ đốt hết bãi này là bãi khác xuất hiện, chất đống lên từng ngày” - anh H bức xúc.

Tương tự, trên địa bàn phường Linh Trung, TP Thủ Đức, cụ thể tại đường Hàn Thuyên, mặc kệ dòng thông báo “Vi phạm phạt 1-2 triệu đồng” được nêu rõ trên biển cấm, người dân vẫn thản nhiên xả bã mía, hộp xốp, xác động vật... khiến ruồi nhặng bu kín, bốc mùi hôi thối, nước từ rác chảy tràn ra khu vực đi lại.

Sinh viên Trần Minh Tuấn chia sẻ: “Từ lúc lên ĐH tôi đã thấy xuất hiện tình trạng này rồi. Lâu lâu cũng thấy được dọn dẹp nhưng đâu lại vào đấy”.

“Đi qua đây tôi thường phải nín thở, đi thật nhanh. Tôi mong cơ quan chức năng sớm khắc phục tình trạng này” - chị Thương, một người dân sống gần đó, nói.

Gắn camera, tăng cường tuần tra

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch UBND phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, cho biết nguyên nhân tình trạng đổ rác không đúng nơi quy định liên tục tiếp diễn trên địa bàn là do địa bàn phường giáp ranh với tỉnh Bình Dương và Khu chế xuất Linh Trung. Lượng công nhân nhập cư nhiều, khó kiểm soát. Bên cạnh đó, các cá nhân buôn bán hàng rong dọc tuyến đường thường chọn những thời điểm không có lực lượng tuần tra, nơi vắng vẻ để thực hiện việc vứt rác.

Ảnh 2

Ảnh 2

Ông Hải nói thêm: “Sau khi nhận phản ánh của người dân về tình trạng rác thải trên địa bàn, UBND phường đã chỉ đạo các bộ phận phụ trách phối hợp cùng công an phường, dân quân thường trực thường xuyên tuần tra trên các tuyến đường vào các khung giờ đêm để phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng đổ rác sai nơi quy định.

Phường cũng đã phát động phong trào “Mỗi tuần một tuyến hẻm, mỗi tháng một con đường” nhằm tạo phong trào vệ sinh môi trường tại nơi sinh sống, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Tiếp thu ý kiến của người dân, phường đã thường xuyên tuần tra dọn dẹp lòng lề đường, ngăn chặn các cá nhân bán hàng rong tập trung trên các tuyến đường bị phản ánh. Ngoài ra, UBND phường Linh Xuân còn tăng cường công tác tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh hay các buổi họp giao ban, sinh hoạt định kỳ”.

“Hiện nay, UBND phường có gắn camera trên các tuyến đường nhằm phục vụ công tác an ninh trật tự và vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, biện pháp này vẫn còn nhiều hạn chế, camera chỉ được lắp ở vài nơi, thường gặp lỗi kỹ thuật. Các đối tượng vứt rác sai quy định thường chọn những góc chết của camera để vứt rác” - ông Hải thông tin.

Tương tự, liên quan đến tình trạng rác thải trên địa bàn TP Thủ Đức, ông Trần Quốc Hưng, Chủ tịch UBND phường Linh Trung, cho biết sau khi báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh, UBND phường đã phối hợp với ĐH Quốc gia TP.HCM kiểm tra về tình hình môi trường tại khu vực này và có phương án lắp camera, lực lượng chốt trực do ĐH Quốc gia phụ trách.

Khi phát hiện người dân đổ rác không đúng nơi quy định, lực lượng trực chốt nhắc nhở và xử lý (nếu cố tình vi phạm), giao đối tượng cho UBND phường xử lý theo quy định. Đến nay, hoạt động tuần tra, kiểm soát vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, UBND phường chưa phát hiện được trường hợp vi phạm tại khu vực này.

“Đối với điểm rác phát sinh tại khu vực làng ĐH Quốc gia, đây là địa bàn giáp ranh chưa hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để di dời dân nên các đối tượng vi phạm thường lợi dụng khung giờ đêm khuya và các địa điểm ít người đi lại để đổ rác nhằm tránh việc giám sát của lực lượng tuần tra” - ông Hưng thông tin.

Hiện UBND phường Linh Trung đã đề xuất lắp thêm camera ở nhiều tuyến đường khác trên địa bàn phường, bố trí thêm các thùng rác lớn.

TP.HCM xử lý nhanh phản ánh về vệ sinh môi trường

Nhằm chấn chỉnh tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải trên địa bàn TP.HCM, Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý, không để phát sinh các điểm tồn đọng rác thải.

Các địa phương phải tiếp nhận, xử lý và phản hồi kịp thời kết quả xử lý các thông tin của tổ chức, cá nhân về tình trạng chất lượng vệ sinh trên địa bàn.

Sở TN&MT đề nghị Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải TP giám sát, ghi nhận các vị trí, khu vực tồn đọng rác thải, tình trạng không bảo đảm chất lượng vệ sinh môi trường, địa bàn TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Sở TN&MT cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM hỗ trợ phối hợp công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, vận động cá nhân, hộ gia đình tham gia ký hợp đồng thu gom rác thải đầy đủ với các đơn vị cung ứng dịch vụ thu gom rác thải tại nguồn. Đồng thời không thực hiện các hành vi thải bỏ, vứt rác bừa bãi ra môi trường, kênh rạch, hệ thống thoát nước.

UBND phường Linh Xuân dọn dẹp các bãi rác tự phát. Ảnh: TL
UBND phường Linh Xuân dọn dẹp các bãi rác tự phát. Ảnh: TL

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm