TP.HCM, Bình Dương đánh mạnh các băng nhóm bảo kê

Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm trước, trong và sau tết Nguyên đán, thực hiện ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Công an, công an các địa phương tập trung đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức này.

Tại TP.HCM và Bình Dương, với các băng nhóm bảo kê, công an đều đưa vào tầm ngắm.

Ngày 15-1, Công an quận Bình Tân, TP.HCM bắt Nguyễn Hà (còn gọi là Hà “mát”, 54 tuổi, quê Bình Dương, ngụ TP.HCM) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Nạn nhân là ông C, chủ một quán nhậu trên địa bàn phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.HCM.

Quán nhậu Trốn Vợ II ở Bình Dương bị đập phá và Nguyễn Hà (ảnh nhỏ) bị bắt khi đang nhận tiền bảo kê. Ảnh: TA

Ông C mở quán nhậu đã lâu, Hà đã nhiều lần tới quán kiếm chuyện, đòi đập phá không cho kinh doanh. “Đại ca” giang hồ yêu cầu chủ quán phải nộp tiền bảo kê là 12 triệu đồng/tháng và ông C đã cung phụng cho Hà nhiều đợt.

Tuy nhiên, từ tháng 5-2021, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, quán nhậu phải đóng cửa. Đến tháng 10-2021, sau khi hết giãn cách, dịch bệnh lắng xuống nên ông C mở quán lại. Lúc này, Hà tiếp tục gọi điện thoại chửi bới, hỏi về tiền bảo kê.

Dù chủ quán năn nỉ xin giảm mức đóng nhưng Hà không đồng ý và ông C phải cắn răng nộp đủ cho Hà tiền bảo kê 12 triệu đồng/tháng.

Việc kinh doanh không thuận lợi, đến tháng 1-2022, ông C không thể xoay xở nên gọi điện thoại xin khất một thời gian nhưng Hà không đồng ý, không giảm tiền. Sáng 13-1, ông C gọi điện thoại, xin khất đóng tiền nhưng Hà không chấp nhận, hẹn gặp tại một quán cà phê trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa A để nộp tiền.

Khi Hà đang nhận 12 triệu đồng thì Công an quận Bình Tân ập đến bắt quả tang.

Công an TP.HCM, công an các quận, huyện sẽ tấn công mạnh vào các loại tội phạm có tổ chức, băng nhóm… Tuyệt đối không để loại tội phạm này tồn tại hoạt động gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Một lãnh đạo Đội Hình sự Công an quận 12, TP.HCM 

Theo thông tin ban đầu, Hà từng thụ nhiều án và nhiều tiền sự. Người này từng tham gia đòi nợ, kiêm cho vay ở khu vực quận Tân Phú, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và từng liên quan đến một vụ chém lìa tay con nợ.

Theo một cán bộ lãnh đạo đội nghiệp vụ thuộc Công an quận Bình Tân, công an đang tiếp tục điều tra mở rộng và bước đầu chỉ mới xác định Hà bảo kê một quán nhậu với số tiền lớn trong nhiều tháng.

Trước đó, ngày 12-1, Công an thị xã Tân Uyên (Bình Dương) cũng tạm giữ bốn người để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản và gây rối trật tự công cộng.

Nhóm này do Võ Như Dũng (thường gọi là Dũng “búa”, 31 tuổi, ngụ phường Vĩnh Tân, thị xã Tân Uyên) cầm đầu. Theo thông tin ban đầu, Dũng thu nhận khoảng 20 đàn em có tiền án, tiền sự, hoạt động dằn mặt, thị uy để bảo kê các quán nhậu, cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Nhiều người dân vì sợ phiền phức nên ráng dành dụm nộp tiền cho nhóm của Dũng. Trái lại, những ai phản kháng thì nhóm này thường xuyên tới kiếm chuyện, phá công việc làm ăn.

Ngày 10-1, nhóm của Dũng đến quán Trốn Vợ II ở thị xã Tân Uyên để ăn nhậu, đánh chủ quán, đập phá đồ đạc và đuổi khách về. Trước đó, đầu tháng 1-2022, Dũng và đàn em đã đến quán Trốn Vợ II đòi bảo kê. Dũng còn buộc chủ quán cho một đàn em vào làm giữ xe kiêm bảo vệ của quán với số tiền 12 triệu đồng/tháng. Vì sợ nhóm người này quậy phá ảnh hưởng đến việc làm ăn, chủ quán phải chấp nhận.

Hiện công an đang vận động người dân tố giác hành vi bảo kê của nhóm người này.

Cả nước thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Theo chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Công an, từ ngày 15-12-2021 đến 14-2-2022, công an cả nước đã triển khai cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, công an tập trung trấn áp mạnh tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động tín dụng đen, tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, tội phạm xâm phạm sở hữu, tội phạm đánh bạc...

Các lực lượng sẽ phối hợp triệt phá các đường dây tội phạm ma túy lớn, tăng cường phát hiện, đấu tranh tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và gian lận thương mại, tội phạm sử dụng công nghệ cao… 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm