TP.HCM có công văn khẩn liên quan việc shipper hoạt động trở lại

Tối 29-9, UBND TP.HCM có công văn khẩn gửi Thủ trưởng các Sở ban, ngành, Công an thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức và các quận huyện, các doanh nghiệp nhà nước thuộc Thành phố về việc lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo Công văn, để đảm bảo thực hiện tốt và hiệu quả hơn việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cần phải tăng cường lực lượng phục vụ cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm và thiết bị, nhu cầu y tế, tăng cường lực lượng giao hàng công nghệ để kịp thời phục vụ như cầu hàng hóa đến tận nhà người dân.

Căn cứ ý kiến hướng dẫn của Bộ phận Thường trực Đặc biệt về phòng chống dịch COVID-19, Thành phố thống nhất cho phép lực lượng giao hàng công nghệ (Shipper) theo danh sách của Sở Công thương được lưu thông ra đường theo phạm vi một quận, huyện, thành phố Thủ Đức trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Giao Sở Công Thương làm việc với các doanh nghiệp quản lý shipper yêu cầu cung câp danh sách thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm ngừa vaccine xin phòng chống COVID-19 và xét nghiệm nhanh âm tính đề được hoạt động.

TP.HCM có công văn khẩn liên quan việc shipper hoạt động trở lại  ảnh 1

Shipper nhận hàng để đem giao cho khách. ẢNH: TÚ UYÊN

Cụ thể đối với đội ngũ shipper hoạt động ở tám quận “vùng đó” đã được tiêm ngừa ít nhất một mũi vaccine. Thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 một lần/ngày theo mẫu gộp ba người.

Thời gian xét nghiệm hàng ngày từ 5 giờ 00 phút đến 6 giờ sáng do lực lượng quân y thực hiện tại các Trạm Y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trên trên địa bàn thành phố.

Đối với đội ngũ giao hàng hoạt động ở 14 quận, huyện còn lại đã được tiêm ngừa ít nhất một mũi vaccine.

Thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 hai ngày/ lần theo mẫu gộp ba người do lực lượng quân y thực hiện tại các Trạm Y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn Thành phố cho đến hết ngày 6- 9.

Giao Công an Thành phố thống nhất với Sở Công thương về phương án hoạt động của lực lượng shipper (chỉ hoạt động trong phạm vi quận, huyện, Thành phố Thủ Đức).

Kiểm tra thường xuyên hoạt động của các lực lượng shipper nêu trên theo hình thức tra cứu trực tuyến thông tin shipper khi lưu thông ra đường trong thời gian giãn cách xã hội đảm bảo theo các quy định của UBND TP.HCM. Đồng thời, cần xử lý nghiêm khi có hành vi vi phạm.

Giao Chủ tịch UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn mình quản lý, chịu trách nhiệm chỉ đạo lực lượng liên quan kiểm tra hoạt động của shipper đảm bảo các yêu cầu nêu trên.

Thống nhất giao Công an Thành phố cấp bổ sung cho Sở Công thương khoảng 20.000 giấy đi đường cho nhân viên hệ thống bán lẻ để bổ sung thêm lực lượng chuẩn bị đơn hàng và thực hiện các gói combo, đảm bảo phục vụ kịp thời nhu cầu của người dân.

Các nhân viên được cấp giấy đi đường phải đảm bảo điều kiện đã được tiêm ngừa ít nhất một mũi vaccine và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19, hai ngày một lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp ba người theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho đến hết thời gian ngày 6- 9 và phải có phân chia ca, thời gian hoạt động.

 

Trước đó Sở Công Thương đề xuất cho phép shipper đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID -19 từ ngày 13-8 trở về trước được tham gia hoạt động trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội…

Đồng thời gửi kèm danh sách 17.449 shipper đã tiêm mũi một trên địa bàn 22 quận huyện và thành phố Thủ Đức gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số CCCD/CMND, tên doanh nghiệp phụ trách của từng shipper và đã chia theo từng quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Nếu tính theo 14 quận, huyện loại trừ vùng đỏ là 12.513 shipper, Sở Công Thương dự báo có thể huy động được khoảng 25.000 shipper hoạt động có khả năng phục vụ nhu cầu mua sắm của khoảng 500.000- 625.000 hộ gia đình.