TP.HCM: Công an xác minh vụ 2 thiếu niên bị đánh tại trường

Chiều 2-4, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH, cho biết đơn vị đã có công văn đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP.HCM xử lý vụ việc hai trẻ em bị bảo vệ dân phố đánh đập dã man tại phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TP.HCM. “Mặc dù đây là trẻ em đột nhập từ ngoài vào, có thể nghi ngờ hành vi trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, các hành động bạo lực đối với trẻ em là vi phạm pháp luật và cần phải xử lý nghiêm” - ông Đặng Hoa Nam nêu quan điểm.

Trong ngày, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm có biện pháp can thiệp và trợ giúp pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hai thiếu niên.

Ông Bùi Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 10, thông tin vụ việc tại họp báo. Ảnh: N.TÂN

Tổ bảo vệ bốn người bị đình chỉ

Trong sáng 2-4, tại cuộc họp báo, ông Bùi Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 10, cung cấp một số thông tin ban đầu vụ việc bảo vệ dân phố đánh đập hai thiếu niên ở phòng giám thị của Trường THCS Nguyễn Văn Tố (phường 14, quận 10).

Ông Hải cho biết sau khi nhận được thông tin, các cơ quan liên quan đã xác minh. Theo đó, thời gian gần đây Trường THCS Nguyễn Văn Tố có xảy ra một số vụ việc mất trộm tài sản tại trường.

Trường đã báo cho công an địa phương để có sự phối hợp tuần tra, hỗ trợ bảo vệ về an ninh chung. Lúc 23 giờ ngày 31-3, qua camera an ninh, bảo vệ trường phát hiện hai thiếu niên leo hàng rào vào trường nên tri hô, giữ lại. Lúc này có tổ bảo vệ dân phố trên địa bàn đang đi tuần tra gồm bốn thành viên có phối hợp với bảo vệ trường đưa hai em về phòng giám thị.

Sau đó, hai thiếu niên được đưa về trụ sở Công an phường 14 để làm việc, có sự giám hộ của cha mẹ hai em.

“Hai em thừa nhận việc có leo hàng rào vào lấy trộm một số tài sản. Như một em khai vào trường ba lần lấy trộm một vợt cầu lông, ba máy tính Casio, ba đôi giày. Một em năm lần lấy trộm năm đôi giày và sáu cây vợt của học sinh” - ông Hải thông tin.

Công an làm việc ban đầu kết hợp cùng ban giám hiệu nhà trường, người giám hộ thì xác định các em còn nhỏ nên đã không xử lý hình sự, giao cho gia đình giám hộ, quản lý và giáo dục.

Tuy nhiên, sau đó xuất hiện thông tin và báo chí có đưa về việc hai em bị đánh khi bị tổ bảo vệ dân phố đưa về. Thời điểm xảy ra vụ việc là lúc bảo vệ dân phố giữ các em lại và trích xuất camera an ninh để kiểm tra lại hành vi.

Sáng 2-4, lãnh đạo UBND quận 10 đã yêu cầu phường 14 đình chỉ ngay bốn thành viên tổ bảo vệ dân phố có liên quan để phục vụ xử lý. Trong đó, người đánh hai thiếu niên tên Trần Quốc Hùng (21 tuổi, ngụ phường 14, quận 10).

“Bên cạnh đó, giao cho Công an quận 10 tiến hành thủ tục điều tra theo quy định. Giao cho Phòng LĐ-TB&XH thành lập đoàn đến gia đình thăm hỏi, làm việc” - ông Hải thông tin.

Bảo vệ dân phố đánh dã man thiếu niên. (Ảnh cắt từ clip)

Hiệu trưởng xin nhận khiển trách

Theo ông Hải, UBND quận 10 sẽ nắm lại hoàn cảnh gia đình của các em, vì sao bỏ học và có giải pháp hỗ trợ các em. Ông Hải cho biết lúc xảy ra vụ việc đánh người thì có sự chứng kiến của các thành viên tổ bảo vệ dân phố và hai bảo vệ của trường. “Những người này cũng phải giải trình tại sao có mặt ở đó mà không can thiệp, ngăn chặn hành vi xảy ra” - ông Hải nhấn mạnh.

Ông Hải cho biết thời điểm xảy ra vụ việc, tổ bảo vệ dân phố làm việc theo sự phân công điều động, hai em thiếu niên chưa lấy trộm được tài sản, thời điểm các em mới đột nhập thì đã bị phát hiện.

Lãnh đạo UBND quận 10 cho biết hiện Công an quận 10 đang xác định thương tích cũng như tác động tâm lý của các em. Qua tiếp xúc ban đầu, sức khỏe, tâm lý của các em tương đối ổn. Thời điểm xảy ra vụ việc là ca đêm, có hai bảo vệ và không có cán bộ, giáo viên của trường.

Hiện các nhân viên bảo vệ của trường cũng phải giải trình và trách nhiệm tại sao có hành hung mà không có biện pháp ngăn chặn. Các đơn vị, cá nhân liên quan phải giải trình để từ đó có kết luận cuối cùng.

Trong sáng 2-4, ông Nguyễn Thành Trung, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết: Sở GD&ĐT đã yêu cầu trường và phòng báo cáo nhanh. Sau khi nắm sơ bộ vụ việc đã đề nghị UBND quận 10 khẩn trương làm rõ và xử lý vụ việc.

Ông Nguyễn Vy Tường Thụy, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố, đã có báo cáo nhìn nhận: “Tôi xin nghiêm khắc rút kinh nghiệm và chấp nhận chịu sự khiển trách của quý lãnh đạo. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn không biết có việc đánh đập trẻ em trong trường, thời điểm xảy ra sự việc bản thân tôi không có mặt cũng không biết là có sự việc đánh đập các em cho đến khi xem clip trên mạng”.

Liên quan đến sức khỏe hai thiếu niên, chiều 2-4, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết: Vào lúc 21 giờ 40 ngày 1-4, Khoa ngoại tổng hợp BV Nhi đồng 1 tiếp nhận hai bệnh nhân với tình trạng tỉnh, không ói, không co giật, môi hồng, chi ấm, mạch rõ, tim phổi đều, sức cơ tốt.

Trong đó, bệnh nhân NPHT (sinh năm 2007) than đau đầu vùng thái dương phải, không sưng nề phần mềm da đầu, được chẩn đoán chấn thương đầu.

Bệnh nhân NDTA (sinh năm 2007) than chóng mặt, đau đầu, đau cổ nơi bị đánh, được chẩn đoán chấn thương đầu và cổ. Hai bệnh nhân hiện sức khỏe đã ổn định và dự kiến xuất viện sớm.

 

Lãnh đạo UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý nghiêm

Tối 2-4, Văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức về xử lý vụ việc hai trẻ em bị đánh xảy ra tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10.

Nhằm kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Công an TP.HCM, UBND quận 10 và các đơn vị có liên quan khẩn trương xác minh thông tin, phối hợp xử lý theo quy định pháp luật đối với hành vi vi phạm quyền trẻ em.

Đặc biệt là xử lý nghiêm đối tượng trực tiếp đánh trẻ và những cá nhân có liên quan đến vụ việc. Báo cáo kết quả cho UBND TP.HCM trước ngày 10-4-2021.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hà Nội: Cháy lớn tại 2 căn nhà liền kề

Hà Nội: Cháy lớn tại 2 căn nhà liền kề

(PLO)- Đám cháy xuất phát từ hai căn nhà số 10 và 12, nằm trên địa bàn phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội. Cảnh sát PCCC&CNCH quận Hà Đông triển khai lực lượng khống chế đám cháy sau gần 1 tiếng. Rất may đám cháy không có thiệt hại về người