TP.HCM đưa Ba Son, Thủ Thiêm vào ngân hàng tên đường

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có quyết định bổ sung địa danh Ba Son và Thủ Thiêm vào Ngân hàng tên đường và công trình công cộng của TP.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung địa danh Thủ Thiêm và Ba Son vào ngân hàng tên đường và công trình công cộng, làm cơ sở đặt tên cho hai cây cầu bắc qua sông Sài Gòn.

TP.HCM đưa Ba Son, Thủ Thiêm vào ngân hàng tên đường ảnh 1

Cầu Thủ Thiêm 2 được đề xuất lấy tên Ba Son. Ảnh: ĐÀO TRANG

Quyết định này được đưa ra dựa trên kiến nghị của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - cơ quan thường trực Hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường và công trình công cộng. Hai địa danh này được Sở đề xuất đặt tên cho cầu Thủ Thiêm 1 (Thủ Thiêm) và cầu Thủ Thiêm 2 (Ba Son).

Cái tên Ba Son có từ năm 1790, khi chúa Nguyễn Ánh đặt trại thủy quân và xây dựng "xưởng thủy" bên sông Sài Gòn. Ba Son được ghi dấu là cái nôi của ngành công nghiệp đóng và sửa chữa tàu Việt Nam; đồng thời là cái nôi của giai cấp và phong trào công nhân Việt Nam, tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Nơi đây trở thành phần quan trọng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc của Sài Gòn - TP HCM và gắn liền cuộc đời hoạt động Chủ tịch Tôn Đức Thắng...

Thủ Thiêm là địa danh có từ cuối thế kỷ XVIII. Về mặt hành chính, năm 1966 chính quyền Sài Gòn cắt xã An Khánh sáp nhập vào đô thành Sài Gòn, tách thành hai phường: phường An Khánh và phường Thủ Thiêm (thuộc quận 1).

Từ ngày 1-4-1997, khi các quận Thủ Đức, quận 2, quận 9 đi vào hoạt động, Thủ Thiêm trở thành một phường thuộc quận 2.

Năm 1996, Quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm được phê duyệt, thành phố thực hiện quy hoạch này từ năm 2005 hình thành bán đảo Thủ Thiêm và khu Đông của TP thành một đô thị mới hiện đại với các khu chung cư mang tên Thủ Thiêm. Hiện, địa danh này thuộc TP Thủ Đức.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm