TP.HCM: Gần 20.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết năm 2022

Sở Công Thương TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn TP.HCM.

Để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của hơn 9,4 triệu dân trên địa bàn thành phố dịp Tết Nguyên đán, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Thành phố đã chỉ đạo các doanh nghiệp (DN) bình ổn thị trường, hệ thống phân phối chuẩn bị nguồn nguyên liệu cần thiết, tăng cường sản xuất.

Tập trung nguồn hàng, bố trí hệ thống kho dự trữ tập kết hàng hóa, nhân lực, đảm bảo khả năng cung ứng kịp thời, đầy đủ để điều phối, thực hiện ngay khi có yêu cầu.

Theo đó, nhiều nhóm hàng của DN bình ổn thị trường chiếm 25% - 40% nhu cầu thị trường như lương thực đạt 3.404,4 tấn/tháng, trứng gia cầm 78,5 triệu quá/tháng, thực phẩm chế biến 892,9 tấn/tháng.

Rau củ quả 9.996,5 tấn/tháng, thịt gia súc 5.686 tấn/tháng, thủy hải sản 347,5 tấn/tháng, thịt gia cầm 9.346 tấn/tháng…

Các DN sản xuất, kinh doanh, hệ thống phân phối, chợ... chiếm 60% - 75% thị phần.

Các mặt hàng phục vụ Tết đã được bày bán tại siêu thị. ẢNH: K.LINH

Theo Sở Công Thương, năm 2021 có 80 đơn vị tham gia chương trình bình ổn với nhiều DN quy mô lớn, thương hiệu mạnh chiếm lĩnh thị phần cao.

Nguồn vốn dự trữ của các DN tham gia chương trình bình ổn cung ứng hàng hóa cho hai tháng Tết là 19.881,1 tỷ đồng, tương đương Tết Tân Sửu 2021. Trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 7.221 tỷ đồng.

Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết, từ ngày 1 đến ngày 30 tháng Chạp âm lịch, tổng giá trị hàng hóa của các DN chuẩn  bị là 11.024,2 tỷ đồng, hàng bình ổn thị trường là 4.182,9 tỷ đồng.

Với số vốn chuẩn bị như trên, các DN đảm bảo được lượng hàng dự trữ, cung ứng đáp ứng kế hoạch thành phố giao, nhiều nhóm hàng đủ sức chi phối thị trường, chiếm từ 22% -54,5% như thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến…

Đối với các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi cũng xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết tăng từ hai, ba lần so với tháng thường.

Về giá cả hàng hóa phục vụ Tết, các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá trong một tháng trước Tết và một tháng sau Tết. Đặc biệt, trong hai ngày cận Tết các DN giảm giá sâu đối với thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm...

Bên cạnh đó, trong tháng cận Tết, nhằm kích thích mua sắm tiêu dùng, DN trên địa bàn thành phố sẽ thực hiện nhiều chương trình khuyến mại, tập trung vào các mặt hàng Tết.

Các hệ thống siêu thị Saigon Co.op, Satra, Aeon - Citimart, Big C dự kiến có nhiều chương trình giảm giá từ 5% - 49% cho hàng ngàn mặt hàng phục vụ Tết như nước giải khát, bánh, kẹo, mứt…

Đồng thời, nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa Tết, Sở Công Thương vận động các hệ thống siêu thị kéo giãn thời gian phục vụ khách hàng.

Cụ thể từ ngày 20- 27 tháng chạp âm lịch mở cửa từ 7 giờ đến 23 giờ đêm; từ ngày 28 - 29 tháng chạp âm lịch mở cửa từ 6 giờ sáng đến 24 giờ đêm. Ngày 30 tháng chạp âm lịch mở cửa từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

Khai trương năm mới 8 giờ sáng mồng 2 Tết Nguyên đán. Mùng 2 - mùng 5 Tết Nguyên đán mở cửa từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa, mùng 6 Tết Nguyên đán hoạt động kinh doanh bình thường.

 

Nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu cho người lao động, công nhân gặp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, UBND TP.HCM chỉ đạo triển khai chương trình Thực phẩm bình ổn lưu động tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX). Đến nay, chương trình đã tổ chức bán hàng lưu động định kỳ tại KCN Pouyuen, KCX Tân Thuận, KCX Linh Trung 1, KCX Linh Trung 2…

Từ nay đến Tết Nguyên đán, DN bình ổn thị trường tăng cường bán hàng lưu động với dự kiến 350 chuyến xe và tập trung tại các quận ven huyện ngoại thành, khu lưu trú công nhân…để phục vụ người lao động có thu nhập thấp, không có điều kiện về quê ăn Tết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm