TP.HCM kiến nghị Chính phủ bố trí vốn thực hiện 3 dự án bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bố trí nguồn vốn từ ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 để đầu tư 3 dự án bệnh viện ở cửa ngõ TP.HCM.

Chiều 27-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với TP.HCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ bố trí vốn thực hiện 3 dự án bệnh viện ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo TP.HCM chiều ngày 27-11. Ảnh: TTXVN

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã báo cáo về tiến độ triển khai, thực hiện các công trình trọng điểm tại địa bàn TP. Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng nêu một số kiến nghị để đẩy mạnh giải ngân đầu tư công.

Trong đó, ông Phan Văn Mãi kiến nghị Thủ tướng xem xét, bổ sung nguồn vốn thực hiện ba bệnh viện ở cửa ngõ TP, quy mô 1.000 giường gồm: Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn và Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi. Việc xây dựng các bệnh viện này được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách TP với tổng vốn đầu tư 5.664 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành đưa vào hoạt động năm 2025.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ bố trí vốn thực hiện 3 dự án bệnh viện ảnh 2

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị một số vấn đề với Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp chiều ngày 27-11. Ảnh: TTXVN

Các dự án được thực hiện nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối và khu vực nội thành, chăm sóc sức khỏe người dân tại tuyến đầu thuộc khu vực các quận - huyện cửa ngõ TP và người dân ở các tỉnh lân cận.

Thực hiện kết luận của Thủ tướng, TP.HCM đã rà soát, điều chỉnh kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã được giao từ các dự án chưa thực sự cấp thiết và bố trí từ các nguồn vốn hợp pháp khác như tăng thu, tiết kiệm chi.

Tuy nhiên, TP không cân đối được vốn để bổ sung vốn cho 3 dự án trên do cần phải ưu tiên bố trí đủ vốn cho các dự án đang thực hiện, gồm dự án chuyển tiếp và dự án khởi công mới đã được bố trí kế hoạch vốn năm 2021, các dự án giao thông trọng điểm, mang tính liên kết vùng...

Để đẩy nhanh tiến độ vận hành 3 bệnh viện trên, Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bố trí nguồn vốn từ ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 để đầu tư 3 dự án. Tổng nhu cầu đầu tư cho ba dự án này là 4.500 tỉ đồng.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng báo cáo tiến độ một số dự án trọng điểm khác, gồm:

Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên): Đã triển khai 4/5 gói thầu xây lắp và thiết bị, với tổng khối lượng thực hiện của dự án đạt 92,89%. Dự án dự kiến hoàn thành năm 2023.

Dự án tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương): Tỉ lệ bàn giao mặt bằng đến nay đạt 85,45% (501/586 trường hợp). Dự kiến khởi công xây dựng cuối năm 2022, hoàn thành vào cuối năm 2024 để sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu chính (thi công đoạn đi ngầm, trên cao) vào năm 2025.

Dự án Vành đai 3 trên địa bàn TP.HCM: Đã hoàn thành các nhiệm vụ được Thủ tướng giao và đang hoàn tất các thủ tục để phê duyệt hai dự án thành phần (xây lắp và bồi thường) trước 30-11-2022. Đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và phấn đấu bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp khởi công trước ngày 30-6-2023 và cơ bản bàn giao toàn bộ diện tích còn lại trước ngày 31-12-2023.

Dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài: Đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo HĐND TP thống nhất chủ trương thông qua nguồn vốn và khả năng cân đối vốn.

Dự án đầu tư xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn – đường Cộng Hòa: UBND TP đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Sở GTVT đã có thông báo thẩm định gói thầu. Dự kiến khởi công trong tháng 12-2022 và hoàn thành tháng 9-2024; đồng bộ với Dự án nhà ga T3 - cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.