TP.HCM: Người dân quận 3 ngồi nhà 'soi' thông tin cử tri

Ngày 13-4, toàn TP.HCM đã niêm yết danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp tại các quận, huyện, phường, xã theo quy định.

Riêng tại quận 3, ngoài phương thức niêm yết danh sách cử tri theo cách truyền thống là dán tại trụ sở các tổ dân phố, UBND phường thì quận cũng chính thức vận hành Cổng thông tin danh sách cử tri tại địa chỉ http://quan3tphcm.gov.vn. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri theo dõi thông tin cử tri, khu vực bỏ phiếu và danh sách ứng viên ĐBQH, ĐB HĐND TP.

Theo đó, gần 130.000 cử tri tại 12 phường trên địa bàn quận có thể đến trực tiếp tại các điểm niêm yết danh sách cử tri để kiểm tra thông tin cử tri hoặc có thể ngồi nhà xem thông tin của mình và người thân chỉ với vài thao tác đơn giản.

Ông Nguyễn An Minh, Chánh Văn phòng Quận ủy quận 3, cho biết với ứng dụng này, người dân chỉ cần có điện thoại thông minh kết nối Internet là có thể tra cứu dễ dàng.

Cụ thể, người dân truy cập vào địa chỉ website http://quan3tphcm.gov.vn và chọn Cổng thông tin danh sách cử tri hoặc mở điện thoại và quét mã QR, lập tức sẽ xuất hiện địa chỉ trang web như trên. Khi đó, người dân chỉ cần nhấn vào địa chỉ này sẽ xuất hiện ngay Cổng thông tin danh sách cử tri. Tiếp theo, cử tri lựa chọn phường, nhập họ tên của mình là sẽ có ngay đầy đủ thông tin, địa chỉ, số thẻ cử tri, khu vực bỏ phiếu.

Trong trường hợp có sai sót thông tin, cử tri vào mục Yêu cầu thay đổi thông tin cử tri ở ngay phía dưới, nhập các thông tin cần thay đổi, nhập mã bảo mật và nhấn nút gửi yêu cầu. Các thông tin bổ sung, thay đổi sẽ được chuyển về máy chủ đặt tại quận. Tổ cán bộ phụ trách sẽ chuyển thông tin về phường để xác minh thông tin trước khi cập nhật…

“Sau khi có danh sách các ứng viên, quận sẽ cập nhật lên để cử tri theo dõi thông tin” - ông Minh cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Thành (65 tuổi, ngụ tại 414 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3) cho biết ngay khi quận niêm yết danh sách cử tri, ông đã được tổ dân phố tuyên truyền cách sử dụng Cổng thông tin danh sách cử tri.

“Tôi chỉ cần mở điện thoại với vài thao tác đơn giản là xem được thông tin của mình mà không phải đến trực tiếp tại điểm niêm yết. Quá thuận tiện, dù lớn tuổi nhưng tôi thấy việc sử dụng ứng dụng này rất dễ dàng. Tôi thấy cách làm này rất hay, rất sáng tạo và thuận lợi cho người dân” - ông Thành nói.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn An Minh cho biết trước khi vận hành chính thức Cổng thông tin danh sách cử tri, quận 3 đã chạy thử trong hai ngày cuối tuần thì có 3.000 lượt truy cập và 60 cử tri gửi yêu cầu thay đổi thông tin cử tri về quận. “Với hình thức này, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân mà còn tiết kiệm ngân sách và giảm được khối lượng công việc cho các phường” - ông Minh nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm