TP.HCM sẽ cẩu, khóa bánh xe ô tô đậu trái phép?

UBND TP.HCM vừa ban hành chỉ thị về thực hiện công tác quản lý, sử dụng lòng lề đường, vỉa hè trên địa bàn TP.

Theo chỉ thị này, UBND TP yêu cầu Công an TP kiểm tra, rà soát và có biện pháp giải quyết tình trạng ô tô dừng đỗ không đúng nơi quy định, nhất là tại khu vực trung tâm.

Đồng thời, nghiên cứu đề xuất quy định về bổ sung một số hình thức chế tài xử lý vi phạm dừng đỗ xe trái phép như cẩu xe, khóa bánh xe, tháo biển kiểm soát.

Các giải pháp này phải được trình UBND TP ngay trong trong quý I-2017.

Ô tô đậu dưới lòng đường trái phép có thể bị cẩu, khóa bánh.

Ô tô đậu dưới lòng đường trái phép có thể bị cẩu, khóa bánh.

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu Sở GTVT nghiên cứu các giải pháp, cơ chế xã hội hóa (như cho thuê quảng cáo) để tạo nguồn đầu tư nâng cấp, cải tạo hoặc xây dựng mới các công trình hạ tầng giao thông đường bộ. Từng bước triển khai số hóa dữ liệu vỉa hè và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác có liên quan để quản lý khai thác, sử dụng.

Đồng thời, nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý sử dụng lòng đường để đỗ ô tô có thu phí, kết hợp xác định cụ thể danh mục các tuyến đường, đoạn đường, khu vực có thu phí và mức thu phí phù hợp.

Sở GTVT còn có nhiệm vụ xác lập các điểm dừng chờ cho người bộ hành qua đường trên các tuyến đường có chiều rộng lòng đường lớn; lắp đặt hàng rào dọc vỉa hè tại các khu vực nút giao, khu vực vỉa hè mà xe thường xuyên chạy, dừng đỗ trái phép, tại các vị trí tập trung đông người…