TP.HCM: Dồn lực xử lý 37 điểm ùn tắc

Chiều 27-12, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp về chống ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.HCM.

Thi công xuyên tết tám công trình giao thông

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở GTVT TP Bùi Xuân Cường cho biết để giảm ùn tắc giao thông, đặc biệt là dịp trước tết Nguyên đán, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó sẽ tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông hợp lý, nhất là khu vực cảng Cát Lái, sân bay Tân Sơn Nhất, trung tâm TP. Tập trung lực lượng để chuyển biến tình hình tại 37 điểm thường xuyên ùn tắc giao thông trên địa bàn. Trước tết Nguyên đán sẽ hoàn thành hai công trình giao thông quan trọng tại ngã tư Gò Mây và nút giao ngã sáu quận Gò Vấp. Đồng thời sẽ thi công xuyên tết tám công trình khác để giảm áp lực kẹt xe cho TP.

Đặc biệt, ông Cường cho biết Sở cũng sẽ nghiên cứu lại hình thức thu phí theo giờ đối với ô tô đậu xe dưới lòng đường. Đồng thời khởi động đề án thu phí ô tô vào trung tâm TP để hạn chế phương tiện.

Đầu năm 2017, Sở GTVT TP sẽ vận hành cổng thông tin điện tử để cung cấp cho người dân thông tin về tình hình giao thông. Người dân có thể thông qua smartphone để biết được tình trạng lưu thông trên các tuyến đường nhằm chọn hướng lưu thông hợp lý và tra cứu các thông tin khác.

Xe cộ ùn ứ trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình, TP.HCM) chiều 27-12. Ảnh: HOÀNG GIANG

Lãnh đạo các quận, huyện phải “xuất tướng”

Phó ban An toàn giao thông TP.HCM Nguyễn Ngọc Tường cho biết hiện nay lượng phương tiện giao thông của TP đang tăng chóng mặt. “Chỉ cần đậu xe ngoài đường chứ không cần chạy thì đã ùn rồi” - ông Tường nói.

Đối với chỉ đạo của Bí thư Thành ủy giao cho Ban An toàn giao thông TP trước tháng 3-2017 phải hoàn thành báo cáo, đánh giá và đề xuất xử lý đối với vấn đề lấn chiếm lòng, lề đường mà trước mắt là 159 tuyến đường kiểu mẫu các quận/huyện đã đăng ký, ông Tường cho rằng chủ tịch các quận/huyện phải “xuất tướng”. “Nơi nào có ùn tắc là lãnh đạo địa phương nắm hết, các đồng chí phải có kế hoạch chi tiết và điều tiết giao thông cho ngon” - ông Tường đề nghị.

Ngoài ra, ông Tường cũng phản ánh tình trạng rào chắn thi công vào dịp cuối năm gây ảnh hưởng giao thông và đời sống người dân. “Các công trình phải rào chắn cho phù hợp, bố trí người điều tiết, hướng dẫn người dân tham gia giao thông. Nhiều lúc ra đường như thiên la địa võng, né đường này thì nghẹt đường kia” - ông Tường nói.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết ông rất nóng lòng với tình hình ùn tắc giao thông tại TP. Ùn tắc giao thông không những gây lãng phí cho xã hội mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân.

Ông Phong khẳng định TP sẽ phê bình chủ tịch các quận/huyện nếu không giải quyết được vấn đề lấn chiếm lòng, lề đường như đã cam kết. Ông cũng yêu cầu Sở GTVT TP và các đơn vị liên quan chấn chỉnh tình trạng bến “cóc”, xe “dù”.

Về vấn đề bãi đậu xe ở trung tâm TP, ông Phong yêu cầu Sở GTVT TP phải tính toán xây dựng các nhà giữ xe thông minh trong khi chờ triển khai các bãi đậu xe ngầm. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu phải duy tu, sửa chữa các đoạn đường xuống cấp, đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực rào chắn thi công. Ông Phong cũng chỉ đạo Sở TT&TT nhắn tin báo điểm kẹt xe cho người dân biết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.