CSGT xử phạt nguội qua hình ảnh như thế nào?

Ngày 16-11, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã theo chân lực lượng CSGT thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) để tìm hiểu quy trình xử lý vi phạm qua hình ảnh bằng camera.

Ngay từ sáng sớm, Đội CSGT Bàn Cờ và Đội CSGT Hàng Xanh đã dùng camera tiến hành ghi hình các trường hợp vi phạm giao thông trên nhiều tuyến đường. Theo chân Đội CSGT Bàn Cờ, PV ghi nhận nhiều ô tô, taxi vô tư đậu ở các con đường có biển cấm dừng, đậu xe như Lý Thái Tổ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3). Tại đây, lực lượng CSGT đã ghi nhận hình ảnh và gửi về Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông để xử lý và trích xuất dữ liệu.

PV đã theo chân Đội CSGT Bàn Cờ để theo dõi quá trình ghi hình các ô tô đậu ở nơi có biển cấm dừng, đậu xe. Ảnh: LÊ THOA

Đội CSGT Bàn Cờ đã ghi nhận khá nhiều trường hợp vi phạm lỗi đậu, dừng xe không đúng nơi quy định. Ảnh: LÊ THOA

Sau đó một tổ chuyên đề thuộc Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông (PC67, Công an TP.HCM) đã lập chốt ngay trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), lập rào chắn trên làn đường ô tô (đoạn hướng từ cầu Điện Biên Phủ về Hàng Xanh) để công khai dừng phương tiện đã vi phạm qua hình ảnh mà chưa thực hiện quyết định xử phạt.

Một tổ chuyên đề thuộc PC67 đã được lập trên đường Điện Biên Phủ để tiến hành dừng xe các phương tiện đã vi phạm trước đó để phạt nguội.

Một chiến sĩ CSGT có nhiệm vụ nhận thông tin để tiến hành dừng các xe đã vi phạm trước đó qua hình ảnh.

Chỉ vài phút sau, một xe vi phạm nhưng chưa đóng phạt đã được cho dừng xe. Ảnh: LÊ THOA

Thông qua bộ đàm, lực lượng CSGT đã nhận diện được nhiều ô tô đang lưu hành trên đường mà đã có vi phạm trước đó để yêu cầu dừng xe, hướng dẫn vào khu vực lập biên bản vi phạm hành chính, đề nghị đóng phạt nguội lỗi đã vi phạm trước đó.

Chỉ vài phút sau, tài xế Vũ Văn Quân điều khiển ô tô biển số 51F-54511 đã bị lực lượng CSGT đề nghị dừng xe. Qua kiểm tra hình ảnh, tài xế Quân đã biết mình mắc lỗi đậu xe nơi có biển cấm đỗ xe vào 14 giờ 30 ngày 8-1. Anh Quân đã được lập biên bản vi phạm hành chính tại đây. Kế đến, nhiều trường hợp vi phạm khác cũng được lập biên bản.

Tài xế Quân được cho xem hình ảnh vi phạm

... và được lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi dừng xe nơi có biển cấm dừng.

Trao đổi với PV, Trung tá Phạm Công Danh, Đội trưởng Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông, cho biết bình quân mỗi ngày PC67 ghi hình và trích xuất khoảng 500 trường hợp vi phạm, gửi thông báo đến công an phường/xã/thị trấn để chuyển cho phương tiện.

Theo Trung tá Danh, hiệu quả của hình thức phạt nguội vẫn còn thấp khi CSGT phải ghi hình về trích xuất các bảng ghi hình ảnh đủ điều kiện pháp lý thì mới hoàn thiện hồ sơ gửi thông báo vi phạm. Từ 16-11-2015 đến 15-11-2016, PC67 đã tiến hành ghi nhận 45.605 trường hợp vi phạm qua hình ảnh, trong đó 14.558 trường hợp đã thực hiện quyết định xử phạt, cho thấy tỉ lệ chấp hành của người điều khiển phương tiện qua phạt qua hình ảnh chỉ đạt 25,34% .

Do đó, lực lượng CSGT đã có nhiều biện pháp để xử lý các trường hợp không chấp hành việc xử phạt vi phạm qua hình ảnh bằng cách thiết lập phần mềm tra cứu tích hợp vào phần mềm xử lý vi phạm hành chính tại các đơn vị mặt đường, khi một phương tiện có vi phạm luật giao thông đến xử lý thì cán bộ xử lý vi phạm sẽ nhập biển số xe, nếu biển số xe đó đã có vi phạm qua hình ảnh trước đó mà chưa chấp hành thì CSGT in ra thông báo đề nghị tài xế thực hiện nghĩa vụ nộp phạt đối với hình ảnh trước đó.

Ngoài ra, PC67 còn thành lập các tổ tuần tra kiểm soát công khai, tiến hành dừng xe các phương tiện đã vi phạm trước đó, cho người vi phạm xem dữ liệu vi phạm, lập biên bản đề nghị đến trụ sở CSGT để xử lý…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm